Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 1

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 2

Cái tên "Toa Tàu" được lấy cảm hứng từ cuốn sách thiếu nhi "Totto-chan bên cửa sổ" của văn sĩ người Nhật Tetsuko Kuroyanagi.

Totto-chan là cô bé gái vô tư hoạt bát, bị đuổi khỏi vô số trường tiểu học do bản tính quậy phá, hiếu động, nhưng cuối cùng em tìm được thiên đường của riêng mình tại trường tiểu học Tomoe. Tại đây, nơi lớp học diễn ra bên trong những toa tàu cũ được cẩu đến trường – Totto-chan và bạn bè được tạo cơ hội học hỏi và khám phá thế giới tùy ý thích và lựa chọn của các em mà không phải tuân theo bất kỳ thời khóa biểu hay kế hoạch học hà khắc.

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 3

Dựa trên tinh thần của ngôi trường Tomoe, ba người bạn là Chí Đỗ (họa sỹ Bút Chì), Thu Thủy và Phương Thủy cùng sáng lập ra tổ hợp học tập sáng tạo "Toa Tàu".

Họa sỹ Bút Chì là một nghệ sĩ vẽ truyện tranh đồng thời sáng tác graphic novel (tiểu thuyết bằng tranh). Là bạn thân 10 năm của Bút Chì cũng như giúp anh đồng tổ chức lớp học "Vẽ Kể Chuyện", Phương Thủy hiện là biên tập cho một tạp chí trong nước, ngoài ra chị ý cũng viết và dịch sách thiếu nhi. Người sáng lập thứ ba, Thu Thủy, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án, giáo dục và đào tạo. 

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 4

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 5

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 6

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 7

Đến Toa Tàu là hẹn với những giờ học có tên gọi thật giản dị như "Vẽ kể chuyện", "Viết để tự do", "Tìm mình qua ảnh", hay "Trải nghiệm âm nhạc cùng Ukulele"...

Họa sĩ Bút chì chia sẻ: “Tôi quan niệm mỗi cá nhân đều có một đứa trẻ tự do trong người, khi lớn lên một tuổi, lại có thêm một chiếc lồng bao bọc đứa trẻ đó. Càng lớn dần, những chiếc lồng vô hình khiến người ta sợ hãi khi làm những điều từng khiến mình rất vui”.

Cho nên lớp học đặc biệt ở Sài Gòn này được thành lập với mong muốn mang đến các lớp học nghệ thuật với quan điểm việc học là để thỏa đam mê sáng tạo trong mỗi con người, thay vì ‘học’ để làm đúng theo quy tắc và khuôn phép bày ra.

Triết lý đằng sau Toa Tàu là khả năng sáng tác và chính hành động sáng tác có thể đem lại niềm vui vô bờ cho bất kỳ học sinh nào. Điều đọng lại sau mỗi lớp học không chỉ là những kỹ năng sáng tác nghệ thuật, mà còn là một trải nghiệm với những kỷ niệm đáng nhớ và một nền tảng để có cái nhìn tươi mới về cuộc sống.

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 8

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 9

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 10

Bên cạnh khóa học, Toa Tàu còn thường xuyên tổ chức hoạt động cộng đồng như đem các workshop đến cho người khuyết tật, những buổi nhạc nhẹ, xem phim chia sẻ cùng nhau hay trò chuyện với "người truyền cảm hứng".

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 11

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 12

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 13

Không gian của Toa Tàu gợi nhắc một hoài niệm về sân chơi tuổi thơ, với những vệt màu lai lắng trên bậc thang đi vào, cùng những tác phẩm tươi sáng vẽ trên tường.

John Dewey, một nhà triết gia và cải cách giáo dục tiên phong người Mỹ, từng nói: ‘Một phần tươi đẹp của cuộc sống đang diễn ra, ở đó giáo dục không phải là sự chuẩn bị cho cuộc sống, mà nó chính là cuộc sống’. 

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 14

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 15

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 16

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 17

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 18

Độc đáo lớp học Toa Tàu: Không cần học giỏi, chỉ cần học vui 19

Một ngôi trường sáng tạo, thoải mái, và tự do giúp bạn thắp sáng ngọn lửa đam mê.

Với Toa Tàu, hạnh phúc là được lắng nghe và chia sẻ những niềm vui trong sáng tạo, biết trân trọng phút giây hiện tại và được sống sao cho nụ cười luôn thường trực trên môi.

Quỳnh Nguyên

Ảnh: ToaTàu