13 người gồm 12 thành viên của đội bóng cùng 1 huấn luyện viên (25 tuổi) cùng nhau thám hiểm hang Tham Luang, nhưng bị mất tích từ ngày 23/6 sau trận mưa lớn. Hang Tham Luang trải dài 10km và nằm giữa rừng rậm, gần biên giới với Myanmar, hang Tham Luang Nang Non dài thứ 4 Thái Lan. Vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11, nước trong hang có thể ngập tới sâu 5m.

Đội bóng nhí sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mất tích trong hang nước 1

Ngày 24/6, lực lượng cứu hộ bắt đầu tìm kiếm và phát hiện dấu hiệu cho thấy các cầu thủ nhí vẫn bên trong hang nhưng không thể xác định vị trí chính xác. Những dồ đạc ở bên ngoài cửa hang khiến mọi người tin rằng cả đội bóng đã đi sâu vào trong để tìm nơi cao, khô ráo trước khi bị nước ngập sâu.

Thời tiết ở khu vực hang Tham Luang, Chiang Rai, Thái Lan được dự báo sẽ mưa lớn trong nhiều ngày, vì thế nước dâng cao làm hang sẽ bị ngập lụt. Lượng mưa lớn, mực nước cao, không thể thực hiện bơm nước ra khỏi hang và suốt 9 ngày sức của mọi người quá yếu, không thể bơi, một nhân viên cứu nạn người Bỉ tính toán đội bóng có thể bị kẹt trong hang 3-4 tháng cho tới khi mực nước giảm xuống.

Đội bóng nhí sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mất tích trong hang nước 2

Trong suốt 9 ngày, lực lượng cứu nạn Thái Lan nhận được sự hỗ trợ của nước ngoài như Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc, Lào, Myanmar đã nỗ lực chạy đua với thời gian bởi chỉ cần mưa lớn dài ngày đội cứu hộ không thể tiếp cận vị trí của đội bóng. Trong tình huống xấu nhất đội cứu nạn cử 2 thợ lặn ở lại hang tìm kiếm trong nhiều tháng tới cho tới khi nước hạ xuống.

Đội bóng nhí sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mất tích trong hang nước 3

Ba nhà thám hiểm người Anh chuẩn bị bước vào hang Thamg Luang.

Thế nhưng điều kỳ tích đã xảy ra, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy đội bóng nhí cùng Huấn luyện viên. Khi được tiếp cận với đội cứu hộ, các cầu thủ nhí tràn ngập trong nỗi sợ hãi, đói rét nằm trên những tảng đá sâu trong hang Tham Luang.

Đội bóng nhí sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mất tích trong hang nước 4

Các bạn nhỏ đã tụ tập lại với nhau khi đội cứu hộ phát hiện ra nơi họ mắc kẹt trong hang động.

Tỉnh trưởng Narongsak Osotthanakorn cho biết toàn bộ đội bóng sẽ được đưa ra khỏi hang và những cầu chủ nhí quá yếu để ăn sẽ được chăm sóc đặc biệt tại chỗ".

Đội bóng nhí sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mất tích trong hang nước 5

Các phụ huynh chia sẻ ảnh sau khi nghe tin con của mình được tìm thấy.

Đội bóng nhí sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mất tích trong hang nước 6

Nhiều cha mẹ đã mỉm cười hạnh phúc khi nghe tin các chàng trai của mình còn sống sót sau 9 ngày mất tích.

Đội bóng nhí sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mất tích trong hang nước 7

Hai người cha ôm nhau cười khi nhận tin con của họ được tìm thấy.

Khó khăn về không gian địa lý, chật hẹp, thời tiết xấu vì thế đội cứu hộ đã nỗ lực không ngừng. Những phương án khả thi đã được đưa ra: Bơm nước ra ngoài hang hay phá núi để có thể tiếp cận gần nhất với đội bóng nhí. Lực lượng cứu hộ và các nhà chức trách địa phương đã thả trôi thức ăn vào sâu trong hang với hy vọng sẽ tới nơi đội bóng nhí.

Đội bóng nhí sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mất tích trong hang nước 8

Đội bóng nhí sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mất tích trong hang nước 9T

Đội bóng nhí sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mất tích trong hang nước 10

Thợ lặn đã mang những bình oxy dọc theo những lối đi trong hang, nơi mà họ nghĩ các cầu thủ nhí sẽ đi qua.

 Thật may mắn, sau 9 ngày đội cứu hộ đã tìm thấy toàn bộ đội bóng. Bây giờ, điều quan trọng các cầu thủ nhí Thái Lan phải vững tinh thần và có kỹ thuật lặn cơ bản để thoát ra ngoài bởi mực nước trong hàng có thể dâng cao bất cứ lúc nào đó mưa lớn.


Ngọc Hà (Theo Dailymail)