Xuất hiện đúng lúc, xử lý kịp thời

Gắn bó với phòng y tế của trường Marie Curie gần chục năm nên hai cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Yến và Phạm Thị Lan có nhiều kỷ niệm lắm. Cô Yến nhớ lại: “Một lần, mấy bạn nhỏ hớt hải chạy vào phòng y tế thông báo: “Cô ơi, có bạn bị chảy máu mắt ạ!”. Thoạt đầu mới nghe, cô nóng hết ruột gan, vội vã di chuyển. Tới nơi, cô thở phào nhẹ nhõm khi đó chỉ là vết xước nhỏ xíu”. Tuy nhiên, để các bạn bình tĩnh trở lại, cô vừa phải động viên tinh thần, vừa cẩn thận băng bó vết thương và hướng dẫn “bệnh nhân nhí” cách chăm sóc mắt tốt nhất. Khi ấy, cô thấy các bạn nhỏ đáng yêu và dễ thương vô cùng.

Cô Yến ân cần khám sức khỏe định kỳ cho học sinh.

Còn cô Lan nhớ nhất lần cấp cứu một học sinh bị ngất do tụt huyết áp và hạ canxi huyết. Lúc cô đến, bạn ấy đang lên cơn co giật. Lo sợ học sinh sẽ cắn phải lưỡi nên cô đã dùng hai ngón tay của mình đưa vào miệng bạn nhỏ. “Nếu chạy đi tìm vật dụng cho bạn ấy ngậm thì e không kịp nên cô đã nhanh chóng xử lí tình huống. Cứu được học trò, cô quên luôn ngón tay đau rát và bị thương mất một tuần”, cô Lan chia sẻ.

Cô Lan là “người bạn” gần gũi của nhiều bạn nhỏ.

Được xem là “đội phản ứng nhanh 115” của trường nên các cô luôn xuất hiện đúng lúc và xử lý kịp thời những trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe. Những bạn bị trầy xước da, chấn thương nhẹ đều được các cô ân cần chăm sóc, động viên. Với những trường hợp nặng hơn, các cô khẩn trương sơ cứu trước khi chuyển bệnh nhân đến bệnh viện, giúp việc khám và chữa bệnh về sau thuận lợi hơn rất nhiều.

Niềm hạnh phúc khi chăm sóc học trò

Cả cô Lan và cô Yến cho biết, các cô gắn bó với công việc này vì yêu quý trẻ em, cũng như thích được làm việc trong môi trường giáo dục.

Mỗi khi có “sự cố” xảy ra với học sinh, các cô đều khẩn trương sơ cứu vết thương.

Từ bé, cô Yến rất thích làm cô giáo, nhưng bố mẹ mong muốn trong nhà có người làm bác sĩ nên định hướng cô theo nghề y. Để rồi sau này, khi được về trường Marie Curie công tác, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho học sinh về cách tự chăm sóc bản thân, phòng tránh dịch bệnh…, cô mừng lắm. Cô xúc động khi nghe các học trò tâm sự: “Nhờ cô mà chúng con đã biết cách xử lý hiệu quả các tai nạn xảy ra trong đời sống hằng ngày. Trước kia, khi bị chảy máu cam, chúng con nghĩ chỉ cần ngửa cổ về phía sau là được. Nhưng giờ, chúng con đã biết ngồi và cúi đầu về phía trước, dùng ngón trỏ và ngón cái giữ chặt hai cánh mũi trong 3 - 5 phút”.

Ai cũng yêu mến các thành viên “đội phản ứng nhanh 115”.

Với cô Lan, lúc nào cô cũng xem học trò như con cháu mình. Đợt cô xin nghỉ phép dài ngày để chuẩn bị tổ chức đám cưới, biết tin nhiều học sinh bị ốm, cô liền xin đi làm lại ngay, tận tình chăm sóc từng “bệnh nhân nhí”. “Không chỉ chăm sóc sức khỏe, cả cô và cô Yến còn là những người bạn thân thiết, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ chuyện gia đình, vui buồn trong học tập, cuộc sống với học trò”, cô Lan nhẹ nhàng tiết lộ.

Ngày qua ngày, những thầy cô phụ trách y tế của trường Marie Curie luôn nhiệt tình, cần mẫn làm việc để mang đến những giây phút học tập, vui chơi khỏe mạnh và an toàn cho học sinh.

TRẦN TÙNG