Đuổi muỗi bằng điện thoại 1

Hãng LG cho biết, họ vừa tung ra loại smartphone đuổi muỗi đầu tiên trên thế giới, bằng cách sử dụng sóng siêu âm để quấy nhiễu khiến chúng không thể đến gần người.

Được gọi là LG K7i, thiết bị cầm tay hiện đại trên được giới thiệu tại Hội nghị về điện thoại di động ở Ấn Độ đầu tháng 10 vừa qua và đã nhận được những phản hồi sớm cùng những đánh giá tích cực, có triển vọng bán chạy tại các quốc gia có nhiều muỗi .

Được quảng cáo như là một chiếc điện thoại thông minh hợp túi tiền, với các tính năng kỹ thuật không ấn tượng lắm, như màn hình kích thước 5 inch, RAM 2GB và bộ nhớ trong 16GB…, nhưng K7i có những lợi thế đặc biệt, nổi bật với kỹ thuật “Mosquito Away” của LG, có thể xua đuổi muỗi nhờ sự trợ giúp của sóng siêu âm.

Đặc điểm đáng chú ý của Mosquito Away, vừa được tích hợp trong các sản phẩm khác của LG như TV và máy điều hòa không khí, là không hề sử dụng hóa chất và không cần nạp lại. Thay vào đó, nó “bơm” sóng siêu âm 30KHz qua một chiếc loa lưới ở mặt sau tác động vào loài muỗi mỗi khi chúng đến gần bạn. Bộ phận đặc biệt phủ ở phía sau này được bao gồm trong bộ smarphone K7i, cùng với một giá đỡ cho điện thoại, trong trường hợp bạn muốn dùng nó như một thiết bị đuổi muỗi trong khu vực trong nhà.

Sóng siêu âm được cho là rất hiệu quả trong việc xua đuổi các côn trùng quấy nhiễu, nhưng “an toàn tuyệt đối và không có hại cho con người”. Hãng LG cho biết, thiết bị này sẽ tung ra ở Ấn Độ trong tương lai gần, sau đó mới mở rộng đến các quốc gia khác.

Qua thử nghiệm, chiếc điện thoại này đã chứng tỏ được hiệu quả và tính tiện lợi của nó nhưng cũng có những nghi ngờ chung quanh khả năng đuổi muỗi của nó. Theo hãng CNN, Hiệp hội kiểm soát muỗi châu Mỹ trích dẫn 10 nghiên cứu trong vòng 15 năm qua đã đồng lòng lên án các thiết bị đuổi muỗi bằng sóng siêu âm như là một kỹ thuật vô tác dụng. “Thực tế là những thiết bị này không hoạt động hiệu quả”, hiệp hội tuyên bố.

Tuy nhiên, LG cho rằng kỹ thuật Mosquito Away của họ đã trải qua nhiều thử nghiệm và đã được chứng nhận của Viện nghiên cứu quốc tế về kỹ thuật sinh học và độc chất ở Ấn Độ. Công ty cho biết thêm, smartphone K7i mới này trong một cuộc thí nghiệm đã xua đuổi hơn 72% số muỗi chung quanh.

Với người dân Ấn Độ phải chi trên 700 triệu USD cho thuốc diệt côn trùng trong nhà mỗi năm, điện thoại đuổi muỗi LG K7i được cho là một thành công, sản phẩm này được nhận xét tích cực trên những trang mạng về kỹ thuật. Nhiều người mong muốn nó sẽ phổ biến nhanh tại những quốc gia nhiều muỗi khác như Thái Lan và Indonesia chẳng hạn.

Dư luận chung cho rằng, thời gian sẽ trả lời thiết bị này thực sự có hiệu quả hay đây chỉ là những lời quảng cáo phóng đại.

Theo Giáo dục Thời đại