Facebook vừa thông báo đang đầu tư khoảng hơn 1 triệu bảng Anh (tương đương 1,3 tỷ USD) để hướng dẫn học sinh trung học về cách chống lại sự lạm dụng mạng xã hội và có hơn 4.500 học sinh ở Anh sẽ trở thành "đại sứ về an toàn kỹ thuật số".

Tuần trước Bộ trưởng bộ Văn hóa nước Anh - Karen Bradley đề xuất một khoản phí với các công ty truyền thông xã hội cần phải có để có các biện pháp bảo vệ trẻ em khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến.

Facebook ngay lập tức khẳng định mình sẽ tài trợ cho Diana Award và Childnet International (Quỹ từ thiện có trụ sở ở Vương quốc Anh, hoạt động trong nước và quốc tế) để mang tới những lớp đào tạo trực tuyến giúp học sinh đối phó với nạn bắt nạt trên mạng và khẳng định Internet là "rất nghiêm túc".

Bắt nạt qua mạng là khi bất cứ một cá nhân nào bị đe dọa, xâm hại, làm nhục, làm mất mặt/xấu hổ hoặc tra tấn bằng tinh thần qua tin nhắn, mạng Internet, các trang mạng xã hội và qua các thiết bị điện tử. Đó là những hành vi hoặc hành động mang tính chất hung hăng, có chủ đích bởi một người hoặc một nhóm người nào đó lặp đi lặp lại qua thời gian lên một cá nhân khác mà cá nhân đó thường không thể dễ dàng tự vệ được.

Facebook chi hơn 1 tỷ USD dạy học sinh chống bắt nạt qua mạng 1

Bắt nạt qua mạng thường để lại nhiều hậu quả nặng nề đặc biệt là đối với thanh thiếu niên. Nó có thể dẫn tới rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm, tự làm đau bản thân (self-harm) và thậm chí tự tử. Nạn nhân thường thiếu tự tin và tổn thương sự tự trọng nặng nề, có cảm giác sợ hãi, buồn bã, tức giận nhiều hơn sau khi bị bắt nạt. Chưa kể, một khi đã xuất hiện trên mạng thì những nội dung như vậy thường lưu lại rất lâu sau đó và rất khó để thoát khỏi nó. Nỗi đau gây ra bởi bắt nạt qua mạng là rất lớn và không thể lường trước được.

Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng có hơn một nửa thanh thiếu niên khi bị bắt nạt sẽ tìm kiếm sự trợ giúp từ các công cụ trực tuyến hơn là trực tiếp nói chuyện với cha mẹ. Facebook cho phép mọi người từ 13 tuổi trở lên được phép sử dụng ứng dụng nhưng cứ 4 trẻ em thì có 1 trong số ấy bị bắt nạt qua mạng (Theo đánh giá của Hội đồng Anh về an ninh mạng cho trẻ em).

Một phát ngôn viên của Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn ngược đãi thiếu nhi (National Society for the Prevention of Cruelty for Children) cho biết: "Facebook nói riêng và ngành công nghiệp Internet nói chung, hoạt động để đảm bảo một môi trường an toàn cho giới trẻ. Chúng tôi cần nhìn thấy những tiêu chuẩn khắt khe hơn từ các công ty truyền thông xã hội bao gồm cảnh cáo về sự bắt nạt, hướng dẫn cộng đồng một cách rõ ràng về cách giữ mình an toàn khi trực tuyến".

Giám đốc an toàn toàn cầu của Facebook nói: "Trong thập kỷ qua, chúng tôi đã phát triển rất nhiều tài nguyên trên Facebook, cho phép những người trẻ tự chăm sóc bản thân và bạn bè, từ Trung tâm An toàn (Safety Centre) đến các công cụ báo cáo trực tuyến. Bằng cách đào tạo cho người dùng Facebook ở mọi trường trung học cơ sở ở Anh”.

Bộ trưởng bộ Văn hóa khẳng định: "Internet có nhiều cơ hội tuyệt vời cho giới trẻ, nhưng những gì không thể chấp nhận ở ngoài đời thực thì cũng không cho phép trên màn hình máy tính được. Chiến lược an toàn trên mạng Internet của chúng tôi nhằm mục đích làm cho Vương quốc Anh trở thành nơi an toàn nhất trên thế giới về trực tuyến".

Ở Việt Nam hàng năm có tới hàng trăm vụ việc liên quan tới bắt nạt qua mạng ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Việc sử dụng Facebook không văn minh và không có kiểm soát rất dễ ảnh hưởng tới người dùng, đặc biệt là những người tâm lý yếu. Có trường hợp một bạn học sinh 15 tuổi ở Đồng Nai đã phải tự tử khi bị tung clip nhạy cảm lên mạng xã hội. Hay mới đây ở Hà Nội, một nhóm học sinh do mâu thuẫn cá nhân trên Facebook đã dẫn tới hành vi đánh hội đồng. 

Mặc dù Internet chỉ là thế giới ảo nhưng không phải mọi sự đe doạ đều có thể giải quyết bằng công nghệ. Hy vọng rằng chính sách tài trợ từ Facebook và kế hoạch đào tạo trực tuyến học sinh chống nạn bắt nạt sẽ thành công để chúng ta không phải chứng kiến bất kỳ trường hợp đáng buồn nào nữa.

Ngọc Hà (Theo Telegraph)