Facebook có thể sẽ sớm yêu cầu bạn “đăng một tấm ảnh rõ mặt” nếu muốn đăng nhập tài khoản của mình. Công ty này muốn sử dụng một phương thức mới để xác minh người đăng nhập có đúng là chủ tài khoản hay không.

Theo thông tin một số người dùng Facebook chia sẻ trên Twitter hôm 28/11, họ nhận được thông báo “hãy đăng tải một bức ảnh rõ mặt của bạn. Chúng tôi sẽ kiểm tra và sau đó nó sẽ được xóa vĩnh viễn khỏi server”. Facebook cũng đã xác nhận thông tin này.

Facebook sắp yêu cầu bạn chụp selfie nếu muốn đăng nhập 1

Bạn có thể sẽ phải đăng một bức ảnh selfie nếu muốn đăng nhập Facebook.

Đại diện Facebook cho biết hình thức thử nghiệm này nhằm “giúp chúng tôi phát hiện những hành vi đáng ngờ, bao gồm việc tạo tài khoản, gửi yêu cầu kết bạn, cài đặt thanh toán quảng cáo, tạo hoặc chỉnh sửa quảng cáo”.

Quá trình này đều diễn ra tự động, gồm việc phát hiện hành vi bất thường và kiểm tra hình ảnh. Để xác minh tài khoản, Facebook sẽ nhìn xem bức ảnh đó có là độc nhất hay không. Đại diện Facebook cho hay đây chỉ là một trong vài phương pháp, cả tự động và thủ công, để phát hiện các hành vi đáng ngờ (ví dụ như một ai đó liên tục đăng đăng bài tại New York, đồng thời đăng tại Nga.)

Tính năng nhận diện khuôn mặt đang ngày càng phổ biến, chẳng hạn việc sử dụng Face ID trên iPhone X. Trước đó, ứng dụng nhận dạng khuôn mặt Face ID là giải pháp được Apple đưa ra nhằm thay thế nhận dạng vân tay Touch ID. Với Face ID, thay vì người dùng phải mất công nhập passcode, thường là sáu chữ số, thì công việc xác thực trở nên đơn giản hơn. Dĩ nhiên, để đem lại sự thuật tiện cho người dùng, Apple đã phải cân bằng giữa trải nghiệm và khả năng bảo mật.

Facebook sắp yêu cầu bạn chụp selfie nếu muốn đăng nhập 2

Tính năng nhận diện khuôn mặt ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên, việc dùng khuôn mặt làm chìa khoá bảo vệ các nội dung trên điện thoại của người dùng vẫn tồn tại những vấn đề.

Nhận diện khuôn mặt từ lâu đã bị đánh bại. Năm 2009, nhà nghiên cứu Nguyễn Minh Đức, khi đó còn làm việc tại Bkav, đã chỉ ra rằng các hệ thống nhận dạng khuôn mặt bằng camera trên laptop có thể bị đánh lừa. Năm 2015, nhà nghiên cứu Dan Moren cũng đánh bại một hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Alibaba chỉ bằng một đoạn video.

Facebook chưa công bố kế hoạch chính thức sử dụng phương thức này. Tuy nhiên trên Reddit, có người nói họ nhận được thông báo tương tự từ tháng 4, cho thấy họ đã thử nghiệm khá lâu.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)