Còn nhớ vào năm 2010, trận lũ lịch sử tại miền Trung đã gây ra nhiều thiệt hại về cả người và vật chất. Tại tỉnh Quảng Trị, mưa lớn đã tạt vào những vách nhà tranh khiến sách vở của trẻ bị ướt hết.

Đáng chú ý, ở các khu vực hạ du, nước lũ dâng nhanh đã cuốn trôi nhiều sách vở, đồ dùng học tập hoặc bị vùi lấp dưới bùn đất. Một số sách có thể dùng tiếp sau khi sấy khô, nhưng cũng có không ít sách vở đã buộc phải bỏ vì không còn nhìn rõ mặt chữ.

Cô bé khóc nức nở vì sách vở ướt nhẹp trong nước lũ.

Sau trận lũ lịch sử đó, dư luận cả nước còn đặc biệt chú ý đến hình ảnh ghi lại cảnh tượng một bé gái 10 tuổi khóc nức nở vì sách vở ướt nhẹp.

Theo đó, trong ngày đầu tiên trở lại trường học, khi vừa lật giở từng trang vở đầy bùn, cô bé đã không ngăn nổi dòng nước mắt tủi thân. Đến những trái tim mạnh mẽ nhất cũng không khỏi rung động trước hoàn cảnh đáng thương ấy.

Đã hơn 10 năm trôi qua, cô bé trong bức ảnh được xác định là Mai Thị Kim Dung.

Mới đây, cô bé năm nào một lẫn nữa xuất hiện tại chương trình Gala Việc Tử Tế - Việt Nam Tử Tế của Đài truyền hình Việt Nam.

Cô bé năm nào đã ra dáng thiếu nữ xinh xắn, trở thành một sinh viên ngành Y của đại học Y khoa Vinh.

Cô bạn năm nào giờ đây đã ra dáng thiếu nữ xinh xắn, trở thành một sinh viên ngành Y của đại học Y khoa Vinh.

Kim Dung không khỏi xúc động khi chia sẻ lại về thời điểm xảy ra trận lũ lịch sử, cô cho biết: "Ngày hôm đó, cô thầy động viên tụi em, có phát sách vở vì lúc trước khi chưa lũ mỗi môn sẽ viết một quyển nhưng sau lũ thì nhiều môn viết một quyển; các bạn cũng dọn lũ rồi nhặt rác".

Khoảng 1 tháng sau đó, Dung nhận được bưu phẩm, trong thư viết tay đính kèm bức ảnh cô ngồi khóc nức nở vì nhìn sách vở lấm lem trong dòng nước lũ.

Dung cũng nhận được sự giúp đỡ của nhiều tấm lòng hảo tâm. Một người đồng trang lứa còn trích tiền tiêu vặt, tiền nuôi heo đất để gửi vào miền Trung giúp đỡ Dung.

Lời chia sẻ của Mai Dung khiến nhiều khán giả xúc động.

“Khó khăn thì chắc chắn ai cũng sẽ phải trải qua, cho nên đối diện với khó khăn, đương đầu với nó và vượt qua nó mới là vượt qua chính mình, để tiếp tục sống, tiếp tục làm việc và tiếp tục trở thành người có ích”, nữ sinh tâm sự.

Những lời chia sẻ của Kim Dung khiến khán giả cả nước vô cùng xúc động và gửi nhiều lời khen, động viên đến cô gái bé nhỏ năm nào.