Làng hoa Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội là một trong những “vựa hoa” chuyên cung cấp hoa tươi cho khu vực Hà Nội, bên cạnh vườn hoa Nhật Tân, Mê Linh... Vào những ngày giáp Tết, từng xe hoa lớn nhỏ, đủ các loại nối đuôi nhau đi vào các khu vực nội thành Hà Nội.

 

 Những loại hoa được trồng ở đây chủ yếu là: cúc, ly và hồng.

Cô Đỗ Thị Hạnh, người trồng hoa ở Tây Tựu hơn 18 năm, cho biết: “Như mọi năm gia đình cô lãi khoảng 20 triệu đồng, năm nay giá hoa rẻ như vậy nguyên tiền công chăm sóc, phân bón đã mất 15 triệu đồng rồi nên lãi chả được là bao. Năm nay, giá hoa cúc rẻ hơn một nửa so với năm ngoái. Năm ngoái, một bông hoa cúc có giá 4.000 – 5.000 đồng nhưng năm này chỉ còn 1.000 – 2.000 đồng/ bông hoa cúc”.

Theo như phản ánh của rất nhiều người dân thì năm nay do số lượng nguồn cung hoa quá nhiều nên giá hoa giảm mạnh. “Năm nay nhà chú cũng chỉ có 4 sào, hoa cúc năm nay rẻ hơn năm ngoái vì mọi người trồng nhiều. Giá hoa rẻ lại tốn công chăm sóc nên lãi cũng chỉ được một chút.” chú Bùi Trung Thu, chủ một vườn hoa tại Tây Tựu chia sẻ.

Những bông cúc được thu hoạch sớm để phục vụ cho những người chơi hoa.

 Khi hoa hồng vừa mới hé nở, người trồng hoa sẽ đặt các bao che lên hoa nhằm ngăn sâu ăn hoa và ảnh hưởng của thời tiết.

 Những tháng cuối năm 2018 có rét đậm, rét hại nhưng nhìn chung 3 tháng trồng hoa ly trời ấm. Vì vậy khó kiềm được loại hoa ư lạnh này nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán 2019.

 

Những ruộng hoa ly phục vụ Tết năm nay đã được người dân cắt bán sớm do ly đã bắt đầu bung nở. Hoa ly được bán ở thời điểm cận Tết với giá 170.000 – 180.000 đồng/ bó 10 cành.

Những luống ly hồng may mắn sẽ nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán nếu như thời tiết trong 10 ngày tới rét đậm. Đây được xem là một trong những loại hoa mang lại thu nhập cao cho người trồng hoa ở Tây Tựu.

 

 Ngoài ra, người dân ở làng hoa Tây Tựu còn trồng thêm một số loại hoa như đồng tiền, thược dược, oải hương...