Động đất xảy ra do sự giải phóng năng lượng bất ngờ của vỏ Trái đất, và nó gây ảnh hưởng đến mọi thứ trên mặt đất. Nhưng với một chiếc máy bay, thì liệu động đất có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là không, nếu bạn chỉ muốn nói đến tác động về lực.

Chỉ có điều, ảnh hưởng của động đất không chỉ có như vậy. Hãy dành tí thời gian đọc câu chuyện trải nghiệm của Ron Wagne, phi công tại căn cứ không quân Andrews (Hoa Kỳ) để tìm ra câu trả lời cực kỳ thú vị.

Vào một đêm mây khá u ám, Ron Wagne lái chiếc phản lực thuộc loại VIP, bay với độ cao hơn 3.000 feet từ căn cứ Andrews đến Căn cứ Không quân Blytheville, Arkansas, để đón một thành viên Quốc hội.

 - Ảnh 3

"Trong khoảng thời gian bay u ám đó, tôi đã nhìn thấy những vệt sáng nhỏ lóe lên khá xa. Đó chính là ánh sáng của các đèn dọc theo đường băng. Lập tức, tôi phát tín hiệu để được đáp máy bay xuống bãi" - Wagne kể lại.

Toàn bộ ánh sáng trên đường băng đều mất dạng. Ron Wagne nhận thấy điều đó, và hiểu mình không thể tiến hành đáp máy bay được. Vì thế, ông phát tín hiệu thông báo và tiếp tục điều khiển máy bay xung quanh bầu trời.

Sau đó, Ron Wagne kiểm tra vị trí của máy bay bằng các công cụ định vị không quân. Họ sững sờ phát hiện ra tín hiệu đỏ nhấp nháy trên bộ định vị. Điều này có nghĩa, tín hiệu định vị trên mặt đất đã bị mất, và máy bay của họ không còn xuất hiện trên hệ thống radar nữa.

"Chúng tôi gọi lại. Vẫn không có tín hiệu đáp lại." Sau khi gọi không thành công, Ron nhận thấy hệ thống tiếp sóng của họ cũng bị mất tín hiệu. Thật quá sức xui xẻo!

 - Ảnh 3

Trước tình hình như vậy, Ron điều khiển cho máy bay nâng lên cao và chuyển về tần số bay mặc định. Và tiếp tục, họ liên lạc với bộ phận dưới mặt đất. 

Họ yêu cầu Ron Wagne điều khiển máy bay vào đường bay ban đầu. Tuy nhiên, do bầu trời khá là tối nên việc này rất khó khăn.

Chưa dừng lại, bộ phận không lưu thông báo rằng, họ chưa khôi phục được tín hiệu radar. Ron phải tiếp tục điều khiển máy bay - một cách thật cẩn thận - và chờ đợi.

Cuối cùng, hệ thống đèn của đường băng sáng trở lại. Bộ phận điều khiển thông báo, Ron Wange có thể hạ cánh xuống đường băng một cách an toàn.

 - Ảnh 3

Thế mới nói, dù không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bay, nhưng một trận động đất vẫn có thể khiến một chuyến bay rơi vào tình trạng nguy cấp - đặc biệt là với máy bay chuẩn bị hạ cánh.