Tiếp nối Trung thu “Xưa” 2017 – Tái hiện lại hình ảnh Việt Nam những năm 1980, Trung thu “Nay” 2018 đã trở lại và mang tới một góc nhìn mới mẻ hơn: từ Việt Nam nhìn ra thế giới.

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong

Bên cạnh các phong tục của Việt Nam vào ngày Rằm tháng 7 thì Trung thu “Nay” còn giúp các bạn học sinh trong nhà trường hiểu biết hơn về văn hóa của các đất nước: Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan qua các món ăn và hoạt động của họ.

Những trò chơi dân gian của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái lan đã được mang tới sân trường Lomonoxop. Với hầu hết các bạn học sinh đây quả thực là một trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.

Cô Nguyễn Ngọc Huyền (Bí thư Ban chấp hành Đoàn trường) chia sẻ: "Ban Giám hiệu của nhà trường vô cùng ủng hộ các bạn học sinh tự lên ý tưởng. Năm 2017, lễ hội Trung thu của trường mang tên "Trung thu Xưa" và các bạn học sinh mong muốn năm 2018 sẽ là "Trung Thu Nay". Tại đây các bạn không những biết tới nét truyền thống của Việt Nam mà còn khám phá văn hóa của các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Các bạn không chỉ tìm hiểu văn hóa Việt Nam để thêm yêu tổ quốc mà còn biết được thế giới hiện đại đang như thế nào và lễ Trung thu của họ ra sao để sẵn sàng hội nhập với các nước bạn".

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong

Tại khu vực trò chơi "Kendama" (Nhật Bản), rất đông bạn học sinh đứng xếp hàng, chờ được một lần thử sức. Yêu cầu được đặt ra với người chơi là hất quả cầu lên cao và cố hứng bằng cốc hoặc que của gậy. Nếu người chơi hứng được quả cầu bằng bất kỳ cốc nào của gậy thì sẽ nhận được phần thưởng.

Teen Lomonoxop đã rất khó khăn để xây dựng nên một không gian văn hóa nước ngoài ở ngay tại sân trường mình. Bạn Vũ Đức Hưng (Một thành viên của ban tổ chức) cho hay: "Mặc dù chúng mình đã tìm hiểu rất kỹ văn hóa nước bạn, nhưng cũng có phần hạn chế vì chỉ có một kênh thông tin duy nhất là internet. Chính đây cũng là một áp lực với ban tổ chức, vì nếu có gì sai sót thì sẽ nhận những phải hồi không tốt".

Tuy vậy, nhà trường luôn đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của các bạn học sinh. Cô Nguyễn Thu Huyền cho biết: "Việc các bạn học sinh Lomonoxop tự đứng lên tổ chức những hoạt động ngoại khóa là một trải nghiệm quý giá. Thành công của các bạn ấy trong sự kiện lần này đã nâng thành viên ban tổ chức từ 17 người lên tới 128. Nhà trường luôn chủ trương "Học - Trải nghiệm - Sáng tạo" và "Sống trách nhiệm - Yêu thương". Vì vậy, đây sẽ là những trải nghiệm giúp các bạn trưởng thành hơn trong con đường phía trước".

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong

Phần thi "Nhảy bao bố" với sự tham gia của cả giáo viên và học sinh.

Mặc dù những trò chơi truyền thống của Việt Nam như “Nhảy bao bố”, “Lân tìm mồi”, “Tìm đồ trong hộp” hay trải nghiệm làm đèn ông sao, vẽ mặt nạ…không còn xa lạ với các bạn học sinh nhưng nhìn vào từng góc sân trường thì sức nóng của chúng chưa bao giờ giảm.

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong

Bạn Nguyễn Minh Quang (Học sinh lớp 6I) là người say mê vẽ mặt nạ giấy rồi tỉ mẩn làm đèn ông sao. Bạn ấy cảm thấy rất hào hứng khi được trải nghiệm thực tế: “Mình rất thích Trung thu bởi nó mang nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Bình thường mình hay nhìn thấy những chiếc đèn ông sao làm sẵn ở ngoài cửa hang. Nhưng hôm nay được tự tay làm, mình thấy rất vui”.

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong

Cô Cao Ngọc Tú chia sẻ: "Khu vực "Góc trải nghiệm" do câu lạc bộ khoa học của trường phụ trách. Nhiều năm nay, nhà trường luôn đề cao việc cho các con được tham gia các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo thay vì chỉ học những bài học trên lớp. Từ việc các con được làm đèn ông sao thì các cô đã lồng ghép một tiết học Toán, đó là bài học về tam giác cân".

Lễ hội vui đón Tết Trung thu 2018 đã khép lại trong niềm vui phấn khởi và tình cảm ấm áp của thầy trò nhà trường. Dù các bạn trẻ được học tập trong một môi trường hiện đại, năng động song vẫn tiếp thu, giữ gìn được trọn vẹn bản sắc, giá trị dân tộc và hướng tới sự hội nhập quốc tế thông qua những hoạt động ý nghĩa. Chắc chắn các hoạt động truyền thống mang màu sắc hiện đại sẽ là những hoạt động được nhà trường đầu tư tổ chức và tiếp tục phát huy trong những năm học tiếp theo.