1. Giáng sinh là ngày gì?

Giáng sinh còn gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Nô-en (tiếng Pháp là Noël, viết tắt của từ gốc Em-ma-nu-el có nghĩa Thiên Chúa ở cùng chúng ta) để kỷ niệm ngày Chúa Giêsu ra đời. Nó thể hiện niềm tin của phần lớn giáo hữu Kito về sự tồn tại của Chúa Giêsu. Theo họ, người được sinh ra tại xứ Judea, nước Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine).

Đối với những người theo đạo Kito giáo thì ngày Giáng sinh mục đích để kỷ niệm ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo mình. Đó chính là người mà họ cho là Thiên Chúa xuống trần gian để làm người. Nhưng theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức Giáng sinh ngày càng linh đình hơn. Kết quả bây giờ, nó được xem là một ngày lễ quốc tế với hình ảnh ông già Noel, cây thông giáng sinh.

2. Nguồn gốc của Ngày Giáng sinh

Giáng sinh được diễn ra chính thức vào ngày 25/12 (lễ ngày chính) hàng năm. Tuy nhiên, mọi người thường mừng lễ với nhau từ khoảng chiều tối ngày 24/12 (lễ vọng). Ngay từ thời kỳ Kito giáo còn sơ khai, ngày 25/12 đã được xem như ngày sinh của Chúa Giêsu dù chưa có bất kỳ lời khẳng định chính thức nào.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số các suy đoán khác về nguồn gốc ra đời của ngày giáng sinh. Riêng Isaac Newton đã đưa ra các cách giải thích về tính đúng đắn cho ngày lễ này, ông cho rằng nó rơi đúng vào ngày Đông chí. Mà ngày 25/12 chính xác là ngày Đông chí theo như lịch thời đó.

 - Ảnh 6

Năm 1743, có suy đoán cho rằng vì tương ứng với ngày hội tôn vinh Mặt trời của người La Mã nên chọn ngày 25/12 làm ngày Giáng sinh. Tuy nhiên, hành động này theo ông Paul Ernst Jablonski được coi là hành động "ngoại giáo". Nó làm tha hoá giáo hội đích thực. Suy luận của Jablonski đến năm 1889 đã bị bác bỏ bởi một học giả người Pháp. Người này khẳng định lễ Giáng sinh vào ngày 25/12 không hề chịu ảnh hưởng của "ngoại giáo".

3. Ý nghĩa của Ngày Giáng sinh

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, Noel còn là một ngày lễ gia đình để mọi thành viên quây quần, tụ tập bên nhau cùng nhau chia sẻ những chuyện vui buồn trong suốt một năm. Dần dần, ngày Giáng sinh được đón nhận theo nhiều cách khác nhau. Có thể tụ tập cùng gia đình hoặc cùng bạn bè với những bữa tiệc thú vị, tự tay chuẩn bị các món quà, trang trí cây thông noel. Mọi người cũng có thể ngồi ăn với nhau một bữa ăn, thức cùng nhau một đêm để nghe thuật lại các câu chuyện,...

Noel cũng trở thành ngày lễ kỳ diệu trong ký ức của những đứa trẻ. Đó là ngày mà trẻ em được viết ra những ước nguyện của riêng mình. Sau đó gửi những bức thư chứa ước nguyện đi và chờ đón "phép màu" do ông già Noel mang đến. Ngày lễ Noel còn mang một ý nghĩa là ngày chia sẻ với những người bị cô đơn, bị bỏ rơi, già yếu hay bệnh tật.

 - Ảnh 6

4. Biểu tượng Ngày Giáng sinh

4.1. Ông già Noel

Ông già Noel (Santa Claus) hay là thánh Nicholas được bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ thứ IV. Được biết, ngay từ khi còn nhỏ thì thánh Nicholas đã là một người rất ngoan đạo, cả cuộc đời cống hiến cho đạo Cơ Đốc. Mọi người ca tụng ngài vì sự hào phóng và tình yêu dành cho trẻ em. Thánh Nicholas cũng chính là người bảo trợ cho các thủy thủ đảo Xi-xin-li, nước Hy Lạp và nước Nga.

Vào thế kỉ XVI, trẻ em Hà Lan thường đặt những chiếc giày gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với hy vọng sẽ được thánh Nicholas thiết đãi no nê. Nhưng từ St. Nicholas được người Hà Lan phát âm thành Sint Nicolaas, sau đó nói chệch sang Sinterklaas. Cuối cùng, những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa Claus.

 - Ảnh 6

Năm 1882, Clê-mơn C.Mo-rơ viết bài hát "A visit from St. Nick" (chuyến thăm của thánh Nick) và nó đã trở nên nổi tiếng với cái tên "The night before Christmas" (Ðêm trước Giáng Sinh). Hình tượng ông già Noel do chính Clê-mơn C.Mo-rơ là người hiện đại hóa nên. Đó là hình ảnh một ông già vui tính, thân hình to béo trong bộ đồ màu đỏ.

4.2. Cây thông Noel

Cây thông Noel bắt nguồn từ nước Đức vào thế kỷ XVI, là một loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn có màu xanh vĩnh cửu và một dáng vẻ vững chãi, mạnh mẽ. Nó cũng dần xuất hiện thường xuyên hơn, được coi là trung tâm của lễ hội để mọi người cùng nhau nắm tay nhảy múa xung quanh. Từ trong ra ngoài, cây thông đều được trang trí tỉ mỉ với giấy màu, hoa và táo.

Tuy nhiên, phải đến tận thế kỷ XIX thì nước Anh mới bắt đầu sử dụng cây thông Noel rộng rãi. Người Ðức ở Pennsylvania mang những cây thông này sang Mỹ từ năm 1820 và ngày nay đã trở nên phổ biến ở khắp thế giới. Người ta thường gắn lên đỉnh cây thông một ngôi sao, xung quanh trang trí dải kim tuyến, quả châu,...

 - Ảnh 6

4.3. Vòng lá mùa vọng

Đây là một vòng tròn được kết bằng những chiếc lá xanh dùng để treo trước cửa nhà hoặc trang trí trên bàn. Chiếc vòng lá mùa vọng đặt trên bàn thường có thêm 4 cây nến với ý nghĩa nói lên sự giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối. Tục lệ này khởi xướng vào thế kỷ XVI bởi các tín hữu Pháo Lutheran ở Đức.

Hình tròn của vòng lá mùa vọng tượng trưng cho tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh của lá nói lên hy vọng Đấng cứu thế đến cứu con người. Còn 4 cây nến với 3 cây màu tím (màu của mùa vọng) và 1 cây màu hồng (màu của Chúa Nhật Vui mừng Gaudete Sunday).

 - Ảnh 6

4.4. Thiệp giáng sinh

Được bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole - thương gia giàu có nước Anh đã nhờ Horsley là một họa sĩ ở London thiết kế cho tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Noel năm đó, họa sĩ này đã ra mắt tấm thiệp đầu tiên trên thế giới với 1000 bản in. Cũng từ đó, thiệp Giáng sinh nhanh chóng trở nên thịnh hành ở Anh. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và người Mỹ tới 30 năm sau mới chấp nhận nó.

4.5. Hang đá và máng cỏ

Ngày nay, vào đêm 24/12 tại các giáo đường đều có hang đá và máng cỏ. Bên trong đó có tượng chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, xung quanh có những con lừa, tượng Ba Vua và một số thiên thần, Chúa Giêsu. Ánh sáng trên mái nhà được chiếu từ một ngôi sao giúp soi hướng cho Ba Vua tìm đến với Chúa. Mọi người đều hướng về Chúa nhân từ, cầu nguyện Chúa cứu rỗi cho nhân loại tránh khỏi chiến tranh, nghèo đói và bất hạnh.

 - Ảnh 6

5. Lễ Giáng sinh có quan trọng không?

Đối với những người theo Kitô giáo, lễ Giáng sinh là một trong những ngày lễ đặc biệt quan trọng trong năm. Việc tổ chức ngày lễ này càng trở nên linh đình hơn khi đây trở thành dịp để tất cả các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức bữa ăn và gửi tặng nhau những món quà, lời chúc Giáng sinh.

Tuy chủ yếu phổ biến ở các nước phương Tây nhưng những năm gần đây, lễ Giáng sinh ở Việt Nam đã trở nên rất phổ biến. Hầu như ngày lễ này đã dần trở thành ngày lễ chung chứ không còn là một ngày lễ dành riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa nữa. Mọi người cũng sẽ cùng nhau đi đến nhà thờ. Tại đây sẽ diễn ra những hoạt động như cùng nhau hát những bài thánh ca và cầu nguyện cho một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp và một năm mới tràn ngập tiếng cười - hạnh phúc.

Trên đây là những chia sẻ về "Giáng sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng sinh". Hy vọng với bài chia sẻ này của Thieunien.vn bạn đã có một cái nhìn rõ nhất về ngày lễ này. Và xin chúc cho bạn sẽ có một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp bên gia đình và bạn bè.