Lễ hội giao lưu văn hoá Nhật Bản 2018 bao gồm hai hoạt động chính là: Lễ hội hoa anh đào và sự kiện trình diễn màn múa Yosakoi truyền thống Nhật Bản của 1.000 sinh viên trong cả nước.

Ngay trong buổi sáng mở cửa đầu tiên, khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ đã đông nghịt người dân địa phương và du khách quốc tế với tham dự. Ai nấy đều mong muốn được tận mắt ngắm nhìn những bông hoa anh đào tươi tắn, được hoà mình vào một không gian rộng lớn với hàng ngàn loài hoa tươi.

Lễ hội giao lưu văn hoá Nhật Bản diễn ra từ 23/03 – 26/03 tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 Đây là sự kiện lớn, diễn ra vào ngày cuối tuần nên thu hút hàng nghìn người dân tới tham dự.

Tại Lễ hội, Ban tổ chức trưng bày khoảng 30 cây và 10.000 cành hoa anh đào tươi được đưa về từ Nhật Bản.

Theo đánh giá của du khách, hoa anh đào năm nay đẹp hơn, bông to hơn và tươi hơn hẳn so với những năm trước. Đặc biệt không có tình trạng hoa giả như các sự kiện khác

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trưng bày một số loài hoa đặc trưng của nước ta cũng như kết hợp với tiểu cảnh, tạo nên một không gian rực rỡ sắc màu.

 Ban tổ chức thường xuyên phun tưới nước để giữ cho hoa tươi lâu

Đúng 10h sáng, chương trình biểu diễn múa truyền thống Yosakoi của Nhật Bản đã diễn ra tại mặt đường đối diện tượng đài Vua Lý Thái Tổ với sự tham dự của 1.000 bạn sinh viên Việt Nam, đến từ 16 đội thi trên cả nước.

Trong suốt 2 tiếng diễn ra chương trình, các đội thi đã mang tới những tiết mục đặc sắc dựa trên các tích chuyện xưa, giai thoại hoặc pha trộn giữa hai nền văn hoá Việt – Nhật.

Hàng trăm khán giả đã hò reo trước những giai điệu sôi động, trầm trồ bởi sự điêu luyện trong từng động tác múa, hay đơn giản là ấn tượng bởi những bộ trang phục truyền thống của “Xứ sở Mặt Trời mọc” quá đẹp mắt.

Các tiết mục được biểu diễn lại vào 14h – 16h (ngày 24/04) và 9h – 10h (ngày 25/03). Cuộc thi múa Yosakoi sẽ diễn ra từ 14h – 16h ngày 25/03 và công bố kết quả vào 16h40 cùng ngày.

Bên cạnh đó, du khách còn được tham dự các hoạt động giao lưu văn hoá Nhật Bản tại các gian hàng nằm ở xung quanh. Tuy nhiên, số lượng gian hàng quá ít, bài trí sơ sài và không được chú trọng  đầu tư nên không thu hút được sự chú ý.

Lễ hội giao lưu văn hoá Nhật Bản diễn ra từ 23/03 – 26/03 tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà nội nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, được phối hợp tổ chức bởi thành phố Hà Nội cùng với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước – con người Nhật Bản với nhân dân ta, đồng thời tăng cường trao đổi kinh nghiệp và hợp tác trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa Hà Nội và Nhật Bản.

Huệ Anh (Thực hiện)