Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang- tác giả cuốn bestseller (cuốn sách bán chạy nhất- PV) "Bức xúc không làm ta vô can".

Theo tác giả, "Sẽ tốt hơn nếu chúng ta ngưng lại một chút cơn sốt học thành triệu phú, học thành thông minh kiểu Do Thái, hay chạy theo 28 bí quyết dạy con của người Nhật, và nhìn lại và học hỏi từ những giá trị mà Hoàng Đạo Thúy đã đề xướng từ cách đây hơn 70 năm". 

Giới trẻ Việt nên làm gì? 1

Năm 1943, Hoàng Đạo Thúy viết cuốn sách mỏng 10 chương mang tên "Trai nước Nam làm gì? Như để trao cho thanh niên cùng thời một lời kêu gọi, một cương lĩnh sống. Đó là thời kỳ của những dòng chảy dữ dội trong và ngoài nước. Trước đó hơn một năm, Việt Minh cho phổ biến rộng rãi trong dân chúng văn kiện chương trình Việt Minh, nhấn mạnh tới những mục tiêu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, làm cho nước Việt Nam độc lập và dân Việt tự do. Đầu năm đó, Liên Xô bao vây 22 sư đoàn Đức ở Stalingrad, giết chết và bắt sống gần 400 nghìn lính Đức, đánh dấu bước chuyển cục diện của chiến tranh thế giới thứ II. Sau đó một tháng, ở Ấn Độ, Mohandas Gandhi tuyên bố tuyệt thực trong nhà tù của thực dân Anh.

Những vấn đề trong "Trai nước Nam làm gì?" vẫn còn nguyên giá trị trong cuộc sống hiện đại. Trong đó có trích đoạn: “Nếu chúng ta tìm được một việc mà làm, một tôn chỉ mà theo, một mục đích mà đi tới, thì cái đời chúng ta có ý nghĩa, cái đời đáng sống. Như thế trên đời này, ngửa không thẹn với giời, cúi không thẹn với đất, mở mắt nhìn người không phải cúi đầu. Chúng ta để hết lòng, hết chí, ta làm việc ta, rồi ngày mai, hay một hôm nào đó, chết, ta có thể chết mà vẫn mỉm cười một cách thỏa mãn, chết không còn nuối tiếc gì nữa.”

Hoàng Đạo Thúy (1900-1994) là nhà giáo dục, nhà biên khảo, nhà hoạt động văn hóa xã hội nổi tiếng ở Việt Nam. Ông sinh ra trong một gia đình nhà Nho ở làng Kim Lũ, xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông học trường Bưởi, tốt nghiệp thành chung, sau đó dạy học và tích cực tham gia các phong trào cứu tế xã hội, truyền bá quốc ngữ và là thủ lĩnh của phong trào Hướng đạo sinh Việt Nam. Sau năm 1945, ông gia nhập quân đội và lần lượt đảm đương nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền đương thời cho đến khi về hưu.

Hoàng Đạo Thúy hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau và trong lĩnh vực nào cũng để lại những dấu ấn đặc biệt. Ông đã viết nhiều tác phẩm về giáo dục, xã hội, chính trị, quân sự, lịch sử, văn hóa, đặc biệt là những tác phẩm nghiên cứu lịch sử văn hóa Hà Nội. Ông được mệnh danh là nhà Hà Nội học hàng đầu của Việt Nam.

Bên cạnh việc ra mắt cuốn sách, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam còn tổ chức tọa đàm "Thanh niên Việt nên làm gì?" Sự kiện diễn ra vào 10h00 ngày 08 tháng Mười năm 2016 tại Hội trường Hoàng thành Thăng Long, Hội sách Hà Nội, 19C Hoàng Diệu

Giới trẻ Việt nên làm gì? 2

Ban tổ chức cho biết, tọa đàm có sự tham dự của các diễn giả nổi tiếng 

TS Đặng Hoàng Giang: Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng (CECODES). Anh là một nhà nghiên cứu về xã hội dân sự và là một nhà nghiên cứu quản trị. Anh viết cho nhiều báo và thường xuyên xuất hiện trên truyền hình để bàn về các xu hướng xã hội, tư pháp và phát triển. Là một nhà hoạt động xã hội, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đã sáng lập các diễn đàn mở là không gian hoạt động của xã hội dân sự, đối thoại, phổ biến kiến thức và các cuộc thảo luận mang tính phản biện. Anh cũng là tác giả của cuốn sách "Bức xúc không làm ta vô can", bao gồm 26 bài tiểu luận về các vấn đề xã hội, văn hóa và chính sách tại Việt Nam.

Tác giả Đinh Trần Tuấn Linh: “Cha đẻ” của nhân vật Lê Bích với hai cuốn sách "Đời về cơ bản là buồn cười" & "Dịch từ tiếng Yêu sang tiếng Việt" đã được Nhã Nam cho ra mắt bạn đọc. Anh là kỹ sư công nghệ, họa sĩ 3D, cây viết tự do, chuyên gia chiêm tinh kiêm “thầy bói” Tarot. Là một người năng động, quan sát và tiếp xúc nhiều với giới trẻ, những ý kiến của Đinh Trần Tuấn Linh về chủ đề này hứa hẹn sẽ rất thú vị.

Chương trình nằm trong khuôn khổ “Hội sách Hà Nội” sẽ chính thức khai mạc tại Hoàng thành Thăng Long, (số 19C Hoàng Diệu, Hà Nội) vào ngày 6/10 tới, với chủ đề “Sách và Hội nhập”, có sự tham gia của với 170 gian hàng của hơn 46 nhà xuất bản, công ty sách trong nước và 20 thương hiệu xuất bản nước ngoài.

Quỳnh Nguyên 

Ảnh: BTC