Chuối có lẽ là loài thực vật phổ biến nhất trên thế giới với rất nhiều giống khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới giống chuối khổng lồ lớn nhất hành tinh mà có lẽ, trong tưởng tượng của chúng ta cũng không nghĩ nó lại lớn đến vậy.

Ở những khu rừng nhiệt đới trên núi của Papua New Guinea (quốc gia nằm gần đường xích đạo về phía Đông Nam của châu Á), có những cây chuối khổng lồ mà người ta gọi là Musa Ingens. Nếu được tận mắt nhìn thấy chúng, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì độ cao lớn đồ sộ của một loài cây mà ai cũng tưởng mình đã biết mười mươi.

Giống chuối 'siêu to khổng lồ' này có tên gọi là Musa Ingens.
Giống chuối "siêu to khổng lồ" này có tên gọi là Musa Ingens.
Độ to lớn của giống chuối này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.
Độ to lớn của giống chuối này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.

Giống chuối này thường mọc ở những vùng núi cao. Mặc dù quả rất to, nhưng vị của chúng không ngon và có bên trong nhiều hạt giống như những giống chuối hoang khác. Musa Ingens có kích cỡ vô cùng ấn tượng nhưng giá trị lớn nhất của nó là khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết lạnh. Các nhà khoa học hy vọng gen của loài chuối này có thể tạo ra những giống chuối mới có quả ngon và chịu lạnh tốt hơn.

Dù quả không hấp dẫn thì lá của chúng lại là nguyên liệu lợp nhà tuyệt vời cho người dân địa phương. Musa Ingens cũng khá khó để nhân giống ở các nơi khác vì chỉ mọc ở độ cao và thổ nhưỡng nhất định. Chúng là giống lớn nhất trong họ chuối và được xem là đặc trưng của rừng nhiệt đới Papua New Guinea.

Giống chuối Musa Ingens thường mọc ở những vùng cao và có thể thích nghi với thời tiết lạnh.
Giống chuối Musa Ingens thường mọc ở những vùng cao và có thể thích nghi với thời tiết lạnh.

Các nhà khoa học cho biết, loài chuối này cao tới 15m nếu tính cả chiều cao của những tàu lá thì con số này còn khủng hơn, khoảng 20m. Thân cây có đường kính lên đến 94cm, không khác các loài cây thân gỗ. Thậm chí, có những mẫu vật cho thấy loài chuối này có thể mọc cao tới 30m nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng.

Lá của chúng cũng được xếp vào hạng "khủng" với chiều dài 5m, chiều rộng 1m. Những buồng chuối mọc trên phần ngọn cây (như các giống chuối thông thường) nhưng có thể cho ra khoảng 300 trái. Ước tính trung bình mỗi buồng có trọng lượng khoảng 60kg, quả chuối có chiều dài khoảng 18cm và chiều ngang từ 3 - 4cm. Khi nấu chín có vị ngọt và thơm ngon, khiến người ta nhớ đến hương vị bí đao trộn với chuối, có thêm một chút chanh hoặc cam thì thật tuyệt vời.

Một quả chuối trung bình có chiều dài khoảng 18cm và chiều ngang từ 3 - 4cm.
Một quả chuối trung bình có chiều dài khoảng 18cm và chiều ngang từ 3 - 4cm.
Chỉ cần ăn một quả chuối này thôi là chúng ta đủ no nguyên cả một ngày rồi.
Chỉ cần ăn một quả chuối này thôi là chúng ta đủ no nguyên cả một ngày rồi.

Mặc dù phát triển theo tỷ lệ kích thước của cây, nhưng về mặt kỹ thuật, chuối Musa Ingens không có "thân" mà là mô phân sinh. Đó là những cụm cuống lá quấn chặt vào nhau rồi bung ra. Chúng không có bộ phận thân gỗ tồn tại qua mùa đông như nhiều cây thân gỗ khác. Vì vậy về mặt thực vật học, giống chuối "siêu to khổng lồ" này được coi là một loại thảo mộc.

Ngày nay, giống chuối Musa Ingens còn lại rất ít trong tự nhiên vì hạt của chúng khá khó kiếm. Hơn thế, quá trình nảy mầm của hạt có thể lên đến 1 năm hoặc hơn.