“Lập trình tương lai cùng Google” là dự án giáo dục hoàn toàn miễn phí do Google Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) khởi xướng, tài trợ cùng với sự phối hợp của Trung tâm Phát triển Cộng đồng Mê Kông và tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu) . Dự án này được tạo dựng với mục tiêu các bạn học sinh Việt Nam bắt kịp và hoà mình vào xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 theo định hướng của Chính phủ.

Dự án bắt đầu triển khai từ tháng 5 đến tháng 8/2018. Theo đó, hơn 1200 bạn học sinh tiểu học và 30 thầy, cô giáo tại 10 trường tiểu học công lập thuộc 3 thành phố là TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long và Tiền Giang sẽ được tham dự 10.000 giờ học lập trình Scratch miễn phí.

Theo Dân Trí, Đại diện Google chia sẻ: “Dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" không chỉ đem tới cơ hội tiếp cận kiến thức nền tảng sẵn sàng cho trẻ em trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, gieo mầm sáng tạo cho trẻ, mà còn đào tạo lực lượng giảng viên là cầu nối truyền tải tri thức, tạo nên tính bền vững của dự án".

Thông qua chương trình này, các bạn học sinh sẽ được tiếp xúc với việc học lập trình từ sớm, khơi gợi niềm đam mê với khoa học máy tính, trang bị kiến thức và kĩ năng cơ bản về lập trình bằng ngôn ngữ Scratch. Do hướng tới đối tượng trẻ em nên ngôn ngữ lập trình sẽ được phát triển theo hướng trực quan, sinh động. Chẳng hạn như khi viết câu lệnh, các bạn chỉ cần tư duy logic, chọn kéo và thả các khối lệnh với màu sắc có sẵn, rồi lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên màn hình máy tính.

Một số bạn học sinh ở TP. Hồ Chí Minh nói về các sản phẩm của mình

Bên cạnh đó, các bạn còn được phát triển những kỹ năng cần thiết như: tư duy logic, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, tư duy hệ thống, năng lực giải quyết vấn đề, xử lý dữ liệu, làm việc nhóm, diễn đạt ý tưởng trực quan,... cũng như nhiều phẩm chất khác của con người trong môi trường công nghệ thông tin – truyền thông.

Huệ Anh