Tiết kiệm dung lượng 3G/4G là một trong những nhu cầu quan trọng mà người dùng di động muốn có, nhất là tại các thị trường đang phát triển như Việt Nam. Chính vì vậy, Google đã chính thức tung ra và cho phép tải ứng dụng Datally dành cho các thiết bị Android.

Google ra mắt ứng dụng Datally giúp tiết kiệm dữ liệu di động 1

Chỉ cần cài đặt, mở ứng dụng Datally và gạt nút Tiết Kiệm Dữ Liệu, các ứng dụng sẽ không được tự động truy cập vào mạng di động nữa.

Dựa vào một loạt tính năng có sẵn, nổi bật nhất là khóa quyền truy cập dữ liệu từ các ứng dụng khác, Datally có thể kiểm soát và theo dõi chi tiết xem chúng ta đã tiêu tốn bao nhiêu dữ liệu, và ứng dụng nào là "ngốn" nhiều nhất.

Google ra mắt ứng dụng Datally giúp tiết kiệm dữ liệu di động 2

Lượng dữ liệu đã sử dụng có thể được hiển thị trên màn hình dưới dạng bong bóng như Chat Head của Messenge.

Theo PhoneArena, Datally có thể giúp bạn kiểm soát và tiết kiệm Data sử dụng của thiết bị. Nó hiển thị thông tin sử dụng Data trên cơ sở hằng giờ, hằng ngày, hằng tuần hoặc hằng tháng. Nếu không muốn cho phép ứng dụng nào truy cập, bạn có thể khóa ngay chỉ bằng vài cú chạm trên màn hình. Theo Google, lượng dữ liệu tiết kiệm được bởi Datally có thể lên tới 30%.

Google ra mắt ứng dụng Datally giúp tiết kiệm dữ liệu di động 3

Danh sách các ứng dụng cũng như lượng dữ liệu chúng dùng tới cũng được hiển thị rõ ràng.

Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn quyết định bật tùy chọn Data Saver, nó sẽ chặn việc sử dụng data trong nền và theo dõi việc sử dụng data theo thời gian thực trong từng ứng dụng sử dụng. Hơn nữa, bạn có thể chặn Data sử dụng bằng cách chạm lần duy nhất khi thấy việc sử dụng data của ứng dụng quá cao.

Datally cũng được phát triển để thông báo cho người dùng bất cứ khi nào họ đang ở gần một điểm phát Wi-Fi công cộng và giúp họ kết nối với mạng đó. Thậm chí bạn có thể đánh giá chất lượng mạng của các thành viên sử dụng Datally khác.

Google ra mắt ứng dụng Datally giúp tiết kiệm dữ liệu di động 4

Những mạng Wifi công cộng cũng được liệt kê đầy đủ và có sẵn đánh giá về chất lượng từ những người dùng khác.

Theo Google, sau khi thử nghiệm ứng dụng ở Philippines trong vài tháng, hầu hết người sử dụng Datally đều có thể tiết kiệm đến 30% data truy cập. Chính vì vậy, việc triển khai Datally ra toàn cầu thông qua Google Play Store hứa hẹn sẽ thu hút một lượng lớn người sử dụng. Ứng dụng tương thích với các thiết bị Android chạy từ phiên bản 5.0 Lollipop trở về sau.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)