Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đối tượng tuyển thẳng thứ nhất là học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT trường Phổ thông dân tộc nội trú.

Đối tượng thứ hai là học sinh người dân tộc ít người (thuộc một trong các dân tộc: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Pèo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu).

Đối tượng thứ ba là học sinh khuyết tật. Học sinh khuyết tật là học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Đối tượng thứ tư là học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; nghệ thuật; thể dục thể thao; cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (hoặc các cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức).

 

Hà Nội: 4 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT 1

 

Sở GD&ĐT cho biết, những đối tượng nói trên còn phải đáp ứng điều kiện là học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Học sinh được tuyển thẳng vào trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh nơi học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú; trường công lập tự chủ tài chính hoặc trường ngoài công lập không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Ngày 12/6, những học sinh trong diện được tuyển thẳng nộp hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng tại cơ sở giáo dục nơi học sinh đang học lớp 9. Ngày 10/7, Sở sẽ công bố danh sách học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng. Từ ngày 12 đến ngày 15/8, học sinh nộp hồ sơ nhập học tại trường trúng tuyển thẳng.

Ngoài quy định tuyển thẳng, tại kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội tiếp tục áp dụng chính sách cộng điểm ưu tiên. Cộng 1.5 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sỹ; con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên;

Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên"; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Cộng 1,0 điểm cho một trong các đối tượng: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Con thương binh mất sức lao động dưới 81; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%.

Cộng 0,5 điểm cho một trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn (được quy định tại Quyết định 82/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ).

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chi được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.