Hà Nội: Biểu dương học sinh trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi

13:43 16/12/2019

Nhặt được chiếc ví trong đó có 20 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng trên đường đi học, 2 học sinh trường THCS Gia Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) đã mang đến cơ quan công an, nhờ tìm người đánh mất.

Ghi nhận hành động đẹp của hai bạn Đỗ Hồng Ngọc và Trần Thị Minh Thư, học sinh lớp 6A3, Trường THCS Gia Thụy, sáng 16/12, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã trao Giấy khen biểu dương hành động và việc làm tốt của các bạn. 

Hà Nội: Biểu dương học sinh trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi 1

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội biểu dương hành động đẹp của hai bạn học sinh trước tập thể lớp 6A3.

Theo lời kể lại của Thư và Ngọc, chủ nhân của chiếc ví do không biết chiếc ví bị rơi nên vẫn phóng xe đi tiếp. Lúc này, khu vực ngoài cổng trường rất đông phụ huynh đưa các bạn đi học, Ngọc và Thư không kịp đạp xe theo để trả lại nên đã mang chiếc ví thẳng đến Công an phường Gia Thụy giao nộp.

“Gần đây, mình được nghe kể về nhiều tấm gương các anh chị học sinh dũng cảm cứu người hoặc khi nhặt được số tiền lớn đều trả người đánh mất nên chúng mình học theo. Đây cũng là điều mà chúng mình luôn được bố mẹ, thầy cô căn dặn phải trở thành người trung thực, thật thà”, Minh Thư chia sẻ.

Sau khi tiếp nhận chiếc ví mà các học sinh giao nộp, Công an phường Gia Thụy xác minh bên trong ví có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng và số tiền 20 triệu đồng của chú P.V.T (cư trú tại tổ dân phố 15, phường Gia Thụy, quận Long Biên) nên đã liên hệ để trao trả lại.

Khi nhận chiếc ví cùng vẹn nguyên giấy tờ và số tiền lớn bên trong, chú T cảm động kể lại, sáng cùng ngày, chú đưa con đi học tại trường Tiểu học Gia Thụy. Do trời lạnh, con trai đút tay vào túi áo khoác của chú cho ấm nên khi tới cổng trường, bạn nhỏ rút tay ra, sơ ý làm rơi ví mà chú không hay biết. Khi quay trở lại cổng trường tìm, chú được người dân gần đó thông báo đã có học sinh nhặt được. Ngay trong sáng cùng ngày, chú T đã được Công an phường Gia Thụy gọi đến để xác minh và bàn giao lại nguyên vẹn chiếc ví.

Hà Nội: Biểu dương học sinh trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi 2

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trao giấy khen cho các bạn học sinh.

Ngay sau khi biết được thông tin về việc làm của các học sinh trên, Ban giám hiệu Trường THCS Gia Thụy báo cáo nhanh UBND phường Gia Thụy, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên. Trường đã khen ngợi, tuyên dương các bạn vào buổi chào cờ sáng thứ hai ngày 16/12. Đại diện Phòng GD&ĐT quận Long Biên, UBND phường Gia Thụy cũng đã tặng giấy khen và biểu dương hai bạn vì hành động đẹp của mình.

Thầy Phạm Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT Hà Nội) khẳng định: "Việc làm ý nghĩa của các bạn chính là kết quả của một bài học mà ai cũng được học từ khi còn nhỏ, đó là “nhặt được của rơi trả người đánh mất". Hành động này không chỉ làm lan tỏa bài học đó trong nhà trường mà còn trong cộng đồng, trong toàn xã hội".

Chia sẻ tại buổi lễ tuyên dương, cô Nguyễn Thị Hồng Thanh - Hiệu trưởng Trường THCS Gia Thụy cho biết: Rất nhiều lần, học sinh của trường nhặt được tiền và đều mang nộp cho Ban giám hiệu hoặc Công an. Việc giáo dục học sinh phải trung thực, thật thà luôn được nhà trường chú trọng, nhắc nhở hàng ngày, lồng ghép với nội dung trong các buổi sinh hoạt lớp, những hoạt động chung của toàn trường.

 Theo GD&TĐ

Tin đọc nhiều