Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 - "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường" sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 với các nội dung: Chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca; Giới thiệu đại biểu; Đọc thư của Chủ tịch nước; Thầy/ cô Hiệu trưởng tuyên bố khai giảng năm học mới; Đánh trống khai trường; Tổ chức hoạt động tập thể.

Nội dung lễ khai giảng được yêu cầu chú trọng vào việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, các hoạt động trong ngày khai giảng bảo đảm đơn giản, tiết kiệm, tạo động lực và khí thế vui tươi cho học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các đại biểu tham dự đều thực hiện nghi thức hát Quốc ca trong Lễ chào cờ. Tiếp tục việc giáo dục, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Lễ chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca để học sinh nhận thức rõ, đầy đủ về tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc thông qua việc hát Quốc ca.

Các nhà trường cần duy trì nền nếp hát Quốc ca trong sinh hoạt đầu tuần, các buổi Lễ Kỷ niệm, tổng kết, tuyên dương khen thưởng... Trong các buổi lễ, học sinh hát Quốc ca cần hát khỏe, trang nghiêm, đúng lời, đúng giai điệu (Không dùng trống Đội trong khi hát Quốc ca).

Các nội dung của buổi lễ khai giảng năm học mới gồm: Học sinh nghe đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường; hiệu trưởng nhà trường tuyên bố khai giảng năm học mới, đánh trống khai trường. Kết thúc phần lễ, học sinh tham dự phần hội là các tiết mục văn hoá văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian…

Đối với cấp học mầm non, lễ khai giảng tổ chức dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mặc sạch sẽ, gọn gang để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp, được Hội đồng nhà trường và cha mẹ học sinh đồng thuận. Nhà trường có thể cung cấp mẫu để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh. Các trường không để cho học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác y tế, trong đó, tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trong trường học. Đồng thời, xây dựng cảnh quan sư phạm trường, lớp và các hoạt động khác…

Ngọc Hà (Tổng hợp)