Liên quan đến việc nhiều trường đang lạm dụng danh xưng “quốc tế” trong tên gọi nhằm thu hút phụ huynh và các bạn học sinh, sáng 12/8, thầy Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về các trường đúng chuẩn “trường quốc tế”.

Thầy Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội

Thầy Quang cho biết: “Theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP về Điều lệ trường thì toàn thành phố Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế. Các trường khác là mang yếu tố nước ngoài thì không thể gọi là trường quốc tế được”.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện nay trong Luật Giáo dục vẫn chưa có quy định cụ thể về định nghĩa “trường quốc tế”. Việc đặt tên các trường đã được quy định rõ trong Điều lệ trường của các cấp học và NĐ 86/2018/NĐ-CP. Cụ thể, việc đặt tên trường được thực hiện theo quy định sau: Tên trường phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: Trường, Cấp học hoặc trình độ đào tạo và tên riêng sao cho không vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Trường Liên Hiệp Quốc- UNIS

Được biết, hiện trên địa bàn Hà Nội có các trường quốc tế do các cơ quan ngoại giao thành lập là trường Liên Hiệp Quốc UNIS, trường trung học Alexandre Yersin của Đại sứ quán Pháp, trường của Đại sứ quán Nhật, Hàn Quốc, Nga. Bên cạnh đó, còn có các trường có vốn đầu tư nước ngoài như Kinderworld/SIS (của Singapore), Horizon (Thổ Nhĩ Kì)... còn nhiều trường vốn đầu tư Việt Nam nhưng dạy theo chương trình nước ngoài như BIS & BVIS, Trường chuẩn quốc tế BIS tại biệt thự Vinhomes Riverside, trường quốc tế liên cấp Anh Quốc tại Hà Nội...

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, trong thời gian tới sẽ yêu cầu các trường từ bỏ mạo danh này để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh và các bạn học sinh. Đồng thời cũng sẽ công khai danh tính của các trường quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để toàn thể nhân dân, phụ huynh vàcác bạn học sinh biết, từ đó có cơ sở để chọn lựa.