Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 14/1 đến 20/1, thành phố ghi nhận 23 trường hợp mắc sởi, tăng thêm 9 trường hợp so với tuần trước đó. Từ đầu năm 2019 tới nay đã ghi nhận 32 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Một số dịch bệnh khác như sốt xuất huyết Dengue ghi nhận thêm 36 trường hợp, giảm 03 trường hợp so với tuần từ ngày 07/01 đến ngày 13/01/2019. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 71 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Bệnh tay chân miệng có thêm 26 trường hợp. Như vậy, từ đầu năm 2019 ghi nhận 40 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong. Bệnh ho gà cũng có 5 trường hợp, lũy tích năm 2019 ghi nhận 8 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Dịp Tết Nguyên đán này được dự báo dịch sởi sẽ bùng phát mạnh mẽ.

Để phòng chống bệnh sởi, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện tiêm chủng vắc-xin, đây là biện pháp phòng bệnh đặc hiệu và tốt nhất phòng bệnh sởi. Các bậc phụ huynh nên đưa các bạn nhỏ từ 9-12 tháng đến cơ sở y tế để được tiêm vắc-xin phòng sởi mũi 1, tiêm nhắc lại mũi 2 khi đủ 18 tháng tuổi.

Trẻ em trên 5 tuổi và người lớn chưa được tiêm vắc-xin sởi cần được tiêm vắc-xin tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, nếu không tiêm sẽ có nguy cơ rất cao mắc bệnh sởi bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày; không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa ...), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng. Làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.

Khi có các dấu hiệu của bệnh sởi (sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban) cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây nên. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông - xuân, với tốc độ lây nhiễm rất cao từ người sang người, chủ yếu qua đường hô hấp. Chỉ có thể ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh khi cộng đồng dân cư được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đầy đủ.

Người chưa bị mắc bệnh hoặc chưa được gây miễn dịch đầy đủ bằng vắc- xin phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh. Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não… có thể dẫn đến tử vong.