Báo Hà Nội Mới cho biết, trước những thông tin liên quan đến việc ngành Giáo dục Hà Nội sẽ dừng tuyển biên chế giáo viên, nhân viên trong khi giáo viên, nhân viên của các trường học trên địa bàn đang thiếu, ông Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội, ngành Giáo dục tạm dừng tuyển biên chế giáo viên, nhân viên trong năm học 2017-2018, chứ không phải dừng hẳn.

Hiện tại, để bảo đảm chất lượng dạy và học, các nhà trường vẫn được phép ký hợp đồng lao động với vị trí cần thiết.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Trong thời gian này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang rà soát lại toàn bộ số lượng và cơ cấu giáo viên, nhân viên của các nhà trường. Dự kiến, khoảng tháng 4-2018, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chương trình các môn học, hoạt động giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở sẽ tính toán lại số lượng, cơ cấu giáo viên phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là căn cứ để Sở phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP Hà Nội tổ chức tuyển dụng số lượng giáo viên phù hợp, đáp ứng yêu cầu triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ngoài ra, việc rà soát lại đội ngũ giáo viên, nhân viên cũng nhằm xác định mức độ đáp ứng của đội ngũ này trước những yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới, từ đó có căn cứ để Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp.

Tuy nhiên, theo báo Kinh tế đô thị  thông tin Hà Nội tạm dừng tuyển viên chức giáo viên khiến không ít giáo viên hợp đồng lo lắng cho "số phận” của mình.

Trước lo lắng của người trong nghề này, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, năm 2018 sẽ tạm dừng tuyển chứ không phải dừng hẳn. Đối với những đơn vị thiếu giáo viên, nhân viên, trước mắt, năm học này thành phố cho phép các trường ký hợp đồng để đảm bảo hoạt động dạy và học. Vì vậy sẽ không có chuyện vì tạm dừng tuyển mà ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo trong các trường hiện nay.

Cũng theo giải thích của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện Nhà nước quy định cả miền xuôi, miền núi, hải đảo chung một định mức viên chức giáo viên, nhưng có thể ở từng cơ sở, Hiệu trưởng bố trí chưa cân đối nên bị thiếu. Hiện, toàn thành phố có hơn 2.000 trường học, thiếu gần 10.000 giáo viên, nhân viên, số này nếu chia cho các trường thì không nhiều. "Nếu hiểu TP không tiếp tục tuyển thêm giáo viên là chưa đúng. Do liên quan tới việc chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, Hà Nội chỉ tạm thời dừng để rà soát nhằm đáp ứng theo yêu cầu chương trình mới. Sau khi rà soát xong, chúng tôi sẽ đề xuất lãnh đạo thành phố, Sở Nội vụ cho tuyển dụng, tránh tình trạng tuyển dụng theo định mức cũ, sau khi áp dụng chương trình mới lại phải rà soát, thanh lọc và đào tạo lại sẽ rất bất cập, mất thời gian và tốn kém” - ông Tiến giải thích.
 
Thực tế, hiện nay, tình trạng thừa giáo viên đang được Bộ GD&ĐT cảnh báo. Khi triển khai chương trình mới ở lớp 1, năm học 2019 - 2020 sẽ thừa khoảng 4.700 GV và sẽ thừa thêm gần 5.000 giáo viên vào năm học 2020 - 2021. THCS là bậc học có số giáo viên thừa nhiều nhất. Trong 4 năm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, số giáo viên dôi dư mỗi năm từ hơn 4.000 đến trên 6.000 người. Đến năm học 2023 - 2024, tổng số giáo viên dôi dư lên đến 21.663 người. Bậc THPT cũng sẽ thừa 4.508 giáo viên vào năm học 2021 - 2022 và đến năm học 2023 - 2024 thừa 8.874 giáo viên. Chính vì vậy, việc tuyển dụng viên chức vào thời điểm này cần phải được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, có kế hoạch phù hợp với nhu cầu lâu dài.

Minh Anh (tổng hợp)