Phụ huynh trường THCS Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội đồng loạt nhận được tin nhắn thông báo với nội dung: "Sáng nay có một số con bị phản ứng thuốc muỗi gây mẩn ngứa . Nếu có học sinh nào mẩn ngứa nhiều, cô giáo cho nghỉ học buổi chiều nay. Bố mẹ tra thuốc tra mắt cho các con. Nếu ngứa thì chườm đá. Trong trường hợp mẩn mề đay thì cho uống thuốc dị ứng…”.

Hà Nội: Học sinh dị ứng với thuốc diệt muỗi chống sốt xuất huyết 1

Theo như kế hoạch, trường THCS Quang Trung phun thuốc diệt muỗi vào ngày cuối tuần và dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên trường để đầu tuần học sinh tới học bình thường. Nhưng nhiều bạn đã bị dị ứng, có bạn bị cay mắt, ngứa và nổi mẩn đỏ trên da.

Xác nhận với báo Phụ nữ Việt Nam, thầy hiệu trưởng trường THCS Quang Trung cho biết: "Theo thống kê có 10 bạn bị dị ứng, mẩn ngứa và có dấu hiệu cay mắt. Các học sinh bị dị ứng tập trung ở hai lớp 9A4 và 7G. Hiện 7 học sinh đã đi học, còn 3 bạn nữa bố mẹ vẫn xin cho ở nhà. Chúng tôi cũng đã cử giáo viên đến tận gia đình 3 học sinh này để thăm hỏi động viên".

Theo các chuyên gia y tế,  Việc bị dị ứng sau khi phun thuốc muỗi là có thể xảy ra với những người có cơ địa dị ứng, trong đó có trẻ nhỏ. Dị ứng còn do phun thuốc kém chất lượng, không che phủ đồ trước khi phun, nhà cung cấp không nhắc nhở khách hàng về vấn đề an toàn, hoặc do thiếu sót từ nhà cung cấp dịch vụ. Dị ứng cũng hay gặp nếu sau khi phun thuốc muỗi đóng kín cửa.

Triệu chứng bị dị ứng sau khi phun thuốc diệt muỗi là bị nóng rát quanh mắt, sau mang tai hoặc những vùng da mỏng, nhạy cảm khác.

Tuy nhiên thuốc diệt muỗi không ảnh hưởng tới sức khỏe, tác dụng phụ của thuốc nhẹ, người bị dị ứng có thể tự khỏi.

Sau khi phun thuốc diệt muỗi trong khoảng  2- 3 giờ đồng hồ, cần tiến hành lau sạch bàn ghế, sau đó bạn học sinh mới vào phòng học tập, sinh hoạt.

Nếu bị dị ứng với thuốc diệt muỗi, cần tắm nhiều lần bằng nước mát dưới vòi nước chảy, giặt khăn trước khi lau. Ta không nên uống các loại thuốc dị ứng, nên uống các loại nước hoa quả, hiện tượng dị ứng sẽ tự biến mất sau 24 tiếng.

Ngọc Hà (Tổng hợp)