Tâm lý hoảng sợ khi đối mặt với đám cháy chính là nguyên nhân hàng đầu khiến các bạn nhỏ trở thành những nạn nhân dễ bị kẹt lại trong các đám cháy nhất và nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù một số trường học đã thêm nội dung Phòng cháy chữa cháy vào chương trình dạy học ngoại khoá, tuy nhiên, những bài giảng trên lớp chỉ có thể giúp các bạn hình dung chứ chưa chú trọng áp dụng trong thực tế. Bên cạnh đó, nếu xảy ra sự cố hoả hoạn, các trường học cũng gặp phải nhiều khó khăn trong công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Trong nhiều trường hợp, việc cứu hộ của các chiến sĩ cứu hỏa sẽ dễ dàng, nhanh chóng và thành công hơn nếu các nạn nhân có những kỹ năng cơ bản về thoát hiểm. Các kỹ năng đơn giản nhưng vô cùng cần thiết như sử dụng bình cứu hỏa, thoát hiểm trong môi trường khói khí độc và nhiều vật cản, thoát hiểm từ nhà cao tầng, sơ cấp cứu cơ bản… có thể giúp các bạn nhỏ có thể tự cứu mình và giúp đỡ người xung quanh.

Vừa qua, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) - Trường Đại Học Phòng cháy Chữa cháy đã phối hợp với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hà Nội - Thăng Long để tổ chức buổi học ngoại khoá ngay tại trường với nội dung phổ biến những kiến thức cơ bản về kỹ năng thoát nạn, cứu nạn khi xảy ra hỏa hoạn cho các bạn học sinh.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 1

 Sau giờ chào cờ đầu tuần các bạn học sinh nhanh chóng ổn định chỗ ngồi của mình để tham gia buổi ngoại khóa thú vị về kĩ năng phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 2

Buổi ngoại khóa diễn ra vô cùng sôi nổi với những câu hỏi hay tình huống do Thượng úy Đỗ Tuấn Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng KHKT PCCC đặt ra cho các bạn học sinh để hiểu biết thêm về kĩ năng phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 3

Các bạn học sinh tỏ ra thích thú khi biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về công tác phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 4

Những cánh tay của các bạn nhỏ nhanh chóng được giơ lên để trả lời câu hỏi của Thượng úy Đỗ Tuấn Anh.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 5

Lực lượng phòng cháy chữa cháy sẽ hướng dẫn các kĩ năng sơ cấp cứu ban đầu và các kĩ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nói chung cho các bạn học sinh.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 6

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 7

"Buổi học kĩ năng này sẽ giúp các bạn học sinh tăng tinh thần đồng đội, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau khi có tình huống nguy hiểm xảy ra. Đây là những trang bị kiến thức quan trọng và rất cần thiết", Thượng uý Đỗ Tuấn Anh, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật PCCC - Trường Đại Học Phòng cháy Chữa cháy chia sẻ thêm.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 8

Ngoài phần lí thuyết thì các bạn học sinh còn được thực hành với bình chữa cháy.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 9

Cô giáo trong trường sẽ cùng với các bạn học sinh tham gia vào tình huống thực tế vô cùng bổ ích này.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 10

Một bạn học sinh nam lớp 6 đang được hướng dẫn xử lí tình huống cháy bình ga.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 11

Các bạn nhỏ không hề tỏ ra sợ hãi mà vô cùng dũng cảm đối mặt với tình huống để chữa cháy một cách nhanh nhất có thể.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 12

Bạn Hoàng Nam, học sinh lớp 6, chia sẻ rằng: "Mình cảm thấy rất thích thú với buổi học ngoại khóa hôm nay. Mình mong nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều buổi học thực tế như này để mình và các bạn khác xử lí chính xác được mọi tình huống hỏa hoạn xảy ra hằng ngày".

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 13

Trẻ em cần được trang bị những kiến thức cơ bản về kĩ năng phòng cháy chữa cháy để tự bảo vệ chính bản thân mình.

Hà Nội: Học sinh hào hứng trải nghiệm thực tế phòng cháy chữa cháy 14

Cô Phương Dung, Tiến sĩ Ngôn ngữ học, phụ trách nhà trường cho biết: "Đây là lần đầu tiên các bạn học sinh được thực hành với lửa thật như thế này. Gần đây, nhiều vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra nên nhà trường đã tổ chức buổi học ngoại khóa để trang bị cho học sinh kĩ năng xử lí cháy nổ. Đây là chuỗi hoạt động vô cùng ý nghĩa, nhà trường sẽ duy trì và phát triển".

Loan Vũ