Sáng 17/10, thầy Dư Lý Trí (Phó Chánh văn phòng sở GD&ĐT Hà Tĩnh) cho biết, tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp nên sở đã có công văn gửi về từng phòng và từng trường nhằm chủ động trong công tác đối phó, cho học sinh nghỉ khi cần thiết. Toàn tỉnh có khoảng 100.000 học sinh thuộc hơn 300 trường đã phải nghỉ học trong sáng nay.

Hà Tĩnh: Hơn 100.000 học sinh nghỉ học ngày đầu tuần 1

Nhiều trường học vẫn còn ngập sâu trong nước lũ.

Theo đó, các huyện nằm trong rốn lũ như Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc có số học sinh nghỉ nhiều nhất. Cụ thể, huyện Đức Thọ có khoảng 12.000 học sinh ở 47 trường vùng trong và ngoài đê; Hương Sơn có khoảng 4.500 học sinh tại 20 trường thuộc các xã Sơn Mai, Sơn Thuỷ, Sơn Tiến, Sơn Phúc…; Vũ Quang có khoảng 3.750 học sinh ở 18 trường ở vùng trũng Đức Giang, Đức Lĩnh, Đức Bồng, Đức Hương...

Trong sáng nay, tại huyện Cẩm Xuyên do hồ Kẻ Gỗ chuẩn bị xả lũ nên gần 5.000 học sinh cũng được nghỉ học. Tương tự, 27.000 học sinh huyện Can Lộc cũng sẽ nghỉ học do tình trạng ngập lụt cục bộ ở các trường. Ngoài ra, 25.000 học sinh hai cấp tiểu học và THCS ở địa bàn thành phố Hà Tĩnh cùng 24.000 học sinh ở huyện Thạch Hà cũng được nhà trường và chính quyền định định cho nghỉ học.

Hà Tĩnh: Hơn 100.000 học sinh nghỉ học ngày đầu tuần 2

Học sinh phải nghỉ học do mưa lũ ở Hà Tĩnh.

Thầy Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Sở đã chỉ đạo và nhắc nhở các phòng giáo dục, các nhà trường nắm bắt tình hình thực tế để chủ động cho học sinh nghỉ học khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng cho các bạn. Các nhà trường chủ động thời gian để kịp thời có kế hoạch dạy bù ngay khi nước rút".

3.000 học sinh của 11 trường thuộc các xã vùng rốn lũ huyện Hương Khê: Hà Linh, Phương Điền, Phương Mỹ, Hương Thủy… vẫn chưa thể đến trường do ngập các tuyến đường liên thôn và nước ở các trường vẫn chưa rút hết. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, Phòng Giáo dục huyện Can Lộc cũng đã thống nhất cho 27.000 học sinh ở 62/62 trường nghỉ học.

Hà Tĩnh: Hơn 100.000 học sinh nghỉ học ngày đầu tuần 3

Các trường học gần sông Ngàn Sâu (Hương Khê) đều bị ngập nặng. Ảnh: Zing.

Thầy Trần Đình Hùng (Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê), cho biết, hiện sáng nay còn khoảng 90% trường chưa thể dạy và học, tương ứng với 18.000 học sinh trong huyện. Xã Phương Mỹ là địa phương bị ngập sâu nhất, nhiều xã còn lại bị chia cắt, cô lập.

Đồng thời công tác khắc phục sau lũ cũng được các trường phối hợp với các cơ quan đoàn thể tiến hành khẩn trương. Vệ sinh khuôn viên, lau chùi bàn ghế ngay khi nước rút xuống.

Loan Vũ

(Tổng hợp)