Thực hiện chủ trương di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng để phục vụ các dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi thuộc diện di dời đến vùng tái định cư tại thôn Ba Đồng (phường Kỳ Phương).

Trong quá trình thực hiện di dời, phần lớn các hộ dân trong thôn đã chấp hành tốt chủ trương di dời đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống và cho học sinh đến trường học tập đầy đủ. Tuy vậy, vẫn còn 158 hộ dân chưa đồng thuận với chính sách giải phóng mặt bằng, di dời tái định cư, nên chưa chấp hành chủ trương di dời, khiến các bạn học sinh không thể đến trường trong 2 năm học 2014-2015 và 2015-2016.

Hà Tĩnh: Lần đầu tiên 136 học sinh sẽ học 2 năm 3 lớp 1

Dịp hè vừa qua, có 119 em đã được bố trí học bổ túc kiến thức để theo kịp chương trình.

Để đảm bảo quyền lợi học tập cho các bạn học sinh, trong đợt hè vừa qua, UBND thị xã Kỳ Anh đã chỉ đạo ngành giáo dục tiến hành mở các lớp học bổ túc tại nhà văn hóa thôn Hải Thanh để bổ sung kiến thức cho các bạn. Qua gần 3 tháng nỗ lực ôn luyện, đến nay, 119 bạn học sinh đã nắm lại các kiến thức đã học và bổ sung thêm các kiến thức mới, giúp các em vững tin bước vào năm học mới 2016-2017.

Sau khi hoàn tất các lớp bổ túc trong hè, UBND thị xã Kỳ Anh cũng nghiên cứu để lên phương án tổ chức dạy học cho các bạn học sinh trong năm học 2016-2017.

Bác Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương tổ chức rà soát lại số lượng học sinh của thôn trong năm học mới. Qua rà soát, ngoài 119 bạn đã được bố trí học bổ túc kiến thức trong hè, còn có thêm 17 bạn mầm non lên lớp 1, nâng tổng số học sinh đi học của thôn trong năm học 2016 - 2017 là 136 bạn. Để đảm bảo việc học cho các bạn, UBND thị xã đã đề xuất và được UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đồng ý với 136 bạn học sinh của thôn Đông Yên sẽ học theo chương trình rút ngắn với thời gian 2 năm 3 lớp.

Về phương án tổ chức dạy học trong năm học mới của thị xã, đối với học sinh lớp 9 có 3 bạn thì sẽ gộp vào học cùng với học sinh lớp 9 ở Trường THCS Kỳ Lợi do chỉ còn 1 năm học cuối cấp nên không thể học chương trình rút ngắn; 17 bạn học sinh mầm non lên lớp 1 sẽ được bố trí vào học cùng học sinh thôn Hải Thanh; còn lại 116 học sinh chia thành 8 lớp với 2 cấp học, trong đó: lớp 1 và 2 sẽ học tại hội quán thôn Hải Thanh, lớp 3, 4, 5, 6, 7, 8 được bố trí 3 phòng học (chuyển từ phòng chức năng sang) tại Trường THCS Kỳ Lợi và học thành 2 ca.

Trong phương án cũng chỉ rõ, do học theo chương trình rút ngắn nên ngoài việc các bạn phải có phòng học riêng thì cần có đội ngũ giáo viên riêng. Vì vậy, UBND thị xã đã kiến nghị tỉnh cần sớm cho chủ trương hợp đồng thêm giáo viên để đáp ứng nhu cầu dạy học tại Trường THCS Kỳ Lợi do tăng thêm lớp. Đồng thời đề nghị Sở GD&ĐT sớm chỉ đạo hoàn thiện chương trình dạy học rút ngắn thời gian học tập để thị xã tiến hành tổ chức thực hiện trong năm học mới.

Theo Báo Hà Tĩnh