Theo Tân Hoa Xã, hai chú gấu trúc ở vườn thú Đài Bắc (Đài Loan) hiện đang phải tuân theo một chế độ tập luyện, ăn uống ít chất béo và muối để có thể giảm được cân. Được biết, biệt danh của hai chú gấu trúc này là Yuanzai và Yuanbao. Chúng là con của gấu trúc khổng lồ Tuantuan (đực) và Yuanyuan (cái) được Trung Quốc đại lục đưa đến Đài Loan từ tháng 12/2008.

Hai chú gấu trúc ở Đài Loan phải tập luyện, ăn kiêng để lấy lại vóc dáng 'người mẫu' - Ảnh 2
Hai chú gấu trúc Yuanzai và Yuanbao buộc phải tập luyện, ăn kiêng nhằm giảm cân để bảo vệ sức khỏe. (Ảnh: VCG)

Yuanzai sinh ngày 6/7/2013 còn em gái Yuanzai là Yuanbao sinh vào ngày 28/6/2020. Cả hai chú gấu trúc này đều được sinh ra thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo. Chính nhờ diện mạo đáng yêu của mình mà gia đình gấu trúc đã trở thành ngôi sao thu hút hàng ngàn du khách tới vườn thú Đài Bắc - nơi có tuổi đời hàng thế kỷ tham quan.

Thế nhưng, trong những năm gần đây thì hai chú gấu trúc con này đã bị chứng béo phì và nó sẽ gây ra một vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe. Một con gấu trúc cái trưởng thành sẽ có cân nặng trung bình từ 105 - 110kg. Tuy nhiên, Yuanzai dù mới chỉ 8 tuổi nhưng đã đạt tới cân nặng 115kg và cô em Yuanbao 20 tháng tuổi có cân nặng 70kg. Nếu như hai chú gấu trúc quá béo, chúng rất có thể sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng huyết áp giống với con người.

Hai chú gấu trúc ở Đài Loan phải tập luyện, ăn kiêng để lấy lại vóc dáng 'người mẫu' - Ảnh 1
Gấu trúc Yuanbao dù mới 20 tháng tuổi những đã có cân nặng tới 70kg. (Ảnh: AFP)

Theo chia sẻ của một nhân viên của vườn thú, các chú gấu trúc sinh sống ở vườn thú sẽ có một môi trường khá khác biệt so với môi trường sống tự nhiên. Với việc ít hoạt động và có chế độ ăn giàu dinh dưỡng nên chúng rất dễ bị thừa cân, béo phì. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Do đó, những người trông coi vườn thú bắt buộc phải lên một bản kế hoạch chế độ ăn uống cân bằng hơn dành cho hai chú gấu trúc Yuanzai, Yuanbao và cả những chú gấu trúc khác nữa. Chế độ ăn uống gồm có bánh mì, ngô hấp và các món từ những thành phần khác như đậu nành. Bên cạnh đó, vườn thú Đài Loan cũng thiết kế cho những chú gấu trúc bị thừa cân các trò chơi riêng để chúng tăng cường hoạt động, từ đó giúp giảm được cân nặng của mình.