Ngày 5/10, CNN đưa tin, hãng tư vấn quốc tịch và cư trú Henley & Partners đã công bố bảng xếp hạng hộ chiếu các quốc gia trên thế giới, kết quả dựa trên dữ liệu do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cung cấp.

Mức độ quyền lực của các hộ chiếu sẽ được đánh giá dựa trên số quốc gia, vùng lãnh thổ mà người sở hữu hộ chiếu có thể đến mà không cần phải xin thị thực nhập cảnh. Trong số 199 hộ chiếu được xếp hạng thì hộ chiếu của hai quốc gia là Nhật Bản và Singapore đứng đầu. Người có hộ chiếu của hai quốc gia này có thể tự do đi đến 192 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hai quốc gia châu Á có hộ chiếu quyền lực nhất năm 2021 - Ảnh 1
Hai quốc gia châu Á có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021 là Nhật Bản và Singapore.

Hai quốc gia được xếp hạng ở vị trí thứ 2 là Đức và Hàn Quốc. Người sở hữu hộ chiếu của 2 quốc gia này có thể di chuyển đến 190 quốc gia, vùng lãnh thổ mà không cần thị thực.

Các quốc gia ở vị trí đồng hạng thứ 3 gồm Italy, Tây Ban Nha, Phần Lan, Luxembourg thì có thể di chuyển đến 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vị trí thứ 4 gồm Đan Mạch và Áo sẽ được đi đến 188 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xếp cuối bảng xếp hạng của Henley & Partners là hộ chiếu của Afghanistan. Nó chỉ giúp người sở hữu đi đến 26 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 95 với 53 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh không cần xin thị thực.

Người đứng đầu Henley & Partners cho biết, hộ chiếu quyền lực là một trong những yếu tố khá quan trọng giúp cho người dân của một quốc gia có thể tiếp cận dễ dàng với cơ hội kinh doanh, tài chính và nghề nghiệp. Đồng thời cũng được trải nghiệm trở thành những công dân toàn cầu.

Hai quốc gia châu Á có hộ chiếu quyền lực nhất năm 2021 - Ảnh 2
Việt Nam xếp ở vị trí thứ 95 với 53 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh không cần xin thị thực.

Bảng xếp hạng này được cập nhật hàng quý, kết quả dựa trên dữ liệu độc quyền từ Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế. Henley Passport Index (chỉ số hộ chiếu Henley) năm nay được công bố trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Qua bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực này có thể thấy một số quốc gia ở thứ hạng cao đã thực thi biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt khi liên quan đến Covid-19. Trong khi đó, nhiều quốc gia ở thứ hạng thấp hơn lại nới lỏng biên giới của họ. Điều này đã tạo ra một khoảng cách ngày càng lớn về quyền tự do đi lại ngay cả đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ từ các quốc gia nằm cuối bảng xếp hạng.