Hai siêu trăng "Cá Tầm" và Trăng Xanh" cùng xuất hiện trong tháng 8

Hai siêu trăng lớn và sáng sẽ cùng xuất hiện trong tháng 8 này, khi mặt trăng ở gần điểm gần nhất so với Trái đất.

Siêu trăng đầu tiên đạt cực đại vào lúc 14h32 chiều 1/8 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức 18h32 tối cùng ngày tại Việt Nam. Những người yêu thiên văn ở nhiều khu vực thuộc châu Á, châu Âu, châu Phi và Trung Đông sẽ có cơ hội quan sát hành tinh này tỏa sáng tối đa trên bầu trời đêm ở khoảng cách 357.530 km từ Trái đất.

Siêu trăng thường sáng hơn và to hơn các kỳ trăng rằm khác do chúng ở khoảng cách gần hơn so với Trái đất.

Sự kiện trăng rằm tuần này còn được gọi là “trăng cá tầm” vì xảy ra trùng với thời điểm dễ đánh bắt cá nhất trong năm tại các hồ chứa nước lớn ở khu vực biên giới Mỹ - Canada.

"Trăng cá tầm" mọc phía bên trên nóc nhà thờ Basilica of San Bernardino, Italy, tháng 8/2022. Ảnh: Getty Images

Tiếp đến, vào ngày 30/8, trăng tròn sẽ di chuyển vào điểm tiệm cận nhất so với hành tinh của chúng ta nhất trong năm nay - cách khoảng 357.344 km - khiến nó trở thành một siêu trăng xanh hiếm gặp.

Trăng xanh, theo cách nói thông thường, đề cập đến lần trăng tròn thứ hai xảy ra trong cùng một tháng dương lịch. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra hai năm rưỡi một lần. Ví dụ, lần trăng xanh gần đây nhất xảy ra vào tháng 10/2020.

Siêu trăng xanh ngày 30/8 sẽ đạt cực đại lúc 21h36 tối và kéo dài đến đêm 31/8. Đáng lưu ý, trăng rằm thứ hai của tháng 8 sẽ không có màu xanh, mặc dù có tên gọi như vậy.

Theo bách khoa toàn thư Encyclopaedia Britannica, thuật ngữ “trăng xanh” bắt nguồn từ một thành ngữ của thế kỷ 16, trong đó đề cập đến một điều gì đó không bao giờ hoặc hiếm khi xảy ra.

Không phải tất cả các trăng xanh đều là siêu mặt trăng. Và điều này làm cho kỳ trăng tròn ngày 30 tháng 8 trở nên đặc biệt hơn. Lần tiếp theo hai siêu trăng xảy ra trong cùng một tháng sẽ là tháng 1/2037, theo dữ liệu của Espenak.

(theo Tin Tức/CNN)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hai siêu trăng "Cá Tầm" và Trăng Xanh" cùng xuất hiện trong tháng 8 tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Không cần ăn, vẫn sống nhăn

Nghe có vẻ vô lý nhưng trên Trái Đất tồn tại một loài sinh vật không cần ăn uống suốt 4 năm mà vẫn sống khỏe mạnh. Đó chính là cá phổi Tây Phi, loài cá sống ở vùng nước ngọt và thở bằng phổi.

"Siêu kỷ lục" trong thế giới động vật

Một số loài động vật tưởng chừng rất đỗi bình thường nhưng lại đang nắm giữ những kỷ lục khó tin trong tự nhiên. Cùng tìm hiểu xem chúng là những con vật nào nhé!

Những sinh vật kì dị bậc nhất hành tinh

Mẹ Thiên nhiên có lẽ vẫn còn ẩn giấu rất nhiều điều bí mật. Chẳng thế mà không ít người sẽ “ngã ngửa” khi nhìn thấy những loài sinh vật kỳ dị, tưởng chừng như chúng đến từ hành tinh khác.