Bánh quy giòn rụm, thơm ngát mùi bơ sữa là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều bạn. Và nếu bạn để ý sẽ thấy, món bánh quen thuộc ấy dù có hương vị hay hình dáng thế nào cũng đều có đặc điểm chung là có nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt.
Mục đích của chúng là gì? Phải chăng là cách nhà sản xuất “ăn gian” nguyên liệu? Không phải đâu, câu trả lời là những lỗ nhỏ ấy có vai trò rất lớn giúp hơi thoát ra khỏi bánh lúc đang nướng. Điều này giúp bánh được mỏng, dẹp, đúng hình dáng và có độ giòn nhất định.
Những chiếc lỗ này cũng không phải đục theo cảm hứng đâu. Mật độ và khoảng cách của chúng được sắp xếp rất khoa học tùy theo kích cỡ và kiểu bánh mong muốn. Bởi nếu lỗ quá gần nhau, bánh sẽ càng dễ khô do hơi nước bốc hơi quá nhiều.
Ngược lại, nếu lỗ ở quá xa thì bánh lại nổi lên những bong bóng nhỏ, do hơi cố gắng thoát ra ngoài mà không được. Kết quả là chiếc bánh dễ chỗ phình chỗ xẹp - trông "cực lỗi".
Giờ thì bạn đã hiểu về công dụng của những lỗ thủng lỗ chỗ ở trên mỗi chiếc bánh quy rồi chứ?