Đều đặn 19h hàng ngày, 6 nhân viên Bưu điện tỉnh Ninh Bình lại về nhà văn hóa các thôn để hướng dẫn bà con đăng kí tài khoản định danh và xác thực điện tử PostID, tải app “Công dân số”, đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản, tra cứu thông tin trên hệ sinh thái hành chính công.

Là người đến sớm nhất, ông Đoàn Ngọc Minh thôn Lạc Hiền, xã Yên Hòa chỉ mất 5 phút để đăng kí tài khoản PostID và tải app “Công dân số”. Dù hơn 70 tuổi nhưng sau khi nghe nhân viên Bưu điện cùng Phó chủ tịch xã giới thiệu về các tiện ích của “Công dân số”, ông Minh đã nhanh chóng vào từng mục để tìm hiểu cách sử dụng.

Hệ sinh thái hành chính công nơi hội tụ những tiện ích 1

Được hàng xóm giới thiệu, chị Đoàn Thị Tuyết đã tự vào kho ứng dụng CH Play để tải ứng dụng “Công dân số”. Do chưa có tài khoản đã được định danh nên chị Tuyết mới chỉ sử dụng được một số tính năng cơ bản như tra cứu thông tin, đọc tin tức… nên dù đã tối muộn nhưng chị Tuyết vẫn mang căn cước công dân tới nhà văn hóa để nhân viên Bưu điện thực hiện định danh và xác thực bằng tài khoản PostID. 

Chị Tuyết cho biết: “Ứng dụng Công dân số đã kết nối với nhiều hệ thống, nhiều ứng dụng. Tôi chỉ cần tải duy nhất 1 app về điện thoại là có thể sử dụng nhiều dịch vụ mà không phải tìm kiếm trên các trang web hoặc cài đặt nhiều App khác nhau”.

Những ngày đầu năm mới 2021 câu chuyện của những người nông dân quanh năm gắn bó với đồng ruộng, với sản phẩm chạch sụn và rau cần nổi tiếng đã sôi nổi, rôm rả hơn khi cùng nhau hướng dẫn cách tải app Công dân số từ kho ứng dụng CH Play, App Store về điện thoại thông minh; hoặc trên máy tính kết nối mạng có thể truy cập vào website https://congdanso.vnpost.vn.

Chỉ trong 2 ngày đầu tiên xã Yên Hòa tổ chức cài đặt tập trung nhưng hơn 400 người nông dân quanh năm gắn bó với ruộng vườn, ao cá đã không quản ngại đêm hôm, rét mướt cùng nhau đi đăng kí tài khoản PostID để sử dụng ứng dụng mới. Nhiều người đi về đã giới thiệu cho những thành viên trong gia đình, bạn bè, hàng xóm để cùng cài đặt nền tảng mới. Đồng thời hướng dẫn tới Bưu điện để đăng kí tài khoản PostID.

Hệ sinh thái hành chính công nơi hội tụ những tiện ích 2

Theo ông Chu Quang Hào Tổng giám đốc Vietnam Post, nhằm phát huy song song dòng chảy vật chất và dòng chảy số trên mạng bưu chính quốc gia, đồng thời gia tăng tiện tích cho người sử dụng, Bưu điện Việt Nam đã xây dựng một ứng dụng thiết thực nhất, gắn với cuộc sống hàng ngày của người dân là Hệ sinh thái hành chính công. Hiện Vietnam Post đang đẩy mạnh đầu tư các nguồn lực và phối hợp chặt chẽ với nhiều địa phương để triển khai cụ thể tới từng người dân trên cả nước.

Hệ sinh thái dựa trên kiến trúc tích hợp nền tảng tổng thể truy cập qua Web và Mobile App bao gồm, 2 ứng dụng Công dân số và Chính quyền số. Hệ sinh thái có 3 nhóm chức năng chính gồm: hành chính công, giao tiếp giữa chính quyền - người dân và nhóm các tiện ích.

Trong năm 2021, Vietnam Post sẽ phối hợp với các địa phương để thực hiện phủ sóng toàn bộ hệ sinh thái Hành chính công, nhất là ứng dụng công dân số đến tất cả tỉnh thành phố, đặc biệt tại các vùng nôn thông miền núi tạo điều kiện để người dân trên cả nước cùng tham gia vào xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đồng thời thụ hưởng được nhiều hơn nữa thành quả của chương trình chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.