Thiên nhiên luôn ẩn chứa rất nhiều điều kỳ thú mà còn người hiếm khi được chứng kiến, đó có thể là những hiện tượng thời tiết cực đoan, hay những lần bầu trời đổi màu hoặc thậm chí là đám mây bạn thấy trên trời bất ngờ hình thành tạo nên một hình ảnh gì  đó đẹp mắt. 

Mới đây một người đàn ông tên Lukas Gallo, 35 tuổi sống ở vùng Nam Bohemia, Cộng hòa Séc đã phát hiện ra một hiện tượng thiên nhiên cực kỳ ảo diệu. Trong lúc đang làm việc và vô tình nhìn lên bầu trời anh ta đã phát hiện một dải mây hình sóng biển. Là một thợ mộc kiêm nhiếp ảnh gia, khi bắt gặp hiện tượng thiên nhiên siêu đẹp này, Lukas Gallo đã không thể đứng yên, anh nhanh chóng chạy vào nhà lấy máy ảnh và chụp lại những đám mây đó.

Hiện tượng hiếm: Dải mây sóng biển xuất hiện trên trời xanh tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp - Ảnh 1

Giữa bầu trời xanh, dải mây trắng hình sóng biển với những gợn sóng đều tăm tắp hiện lên nổi bật, cảnh tượng hệt như một bức tranh thiên nhiên đồng quê có điểm nhấn là dải mây. 

Theo các nhà khoa học, mây sóng biển là một biểu hiện của sự nhiễu động trong không khí. Chúng hình thành khi khi hai lớp không khí khác nhau di chuyển với tốc độ khác nhau. Lớp không khí tầng trên di chuyển với tốc độ nhanh hơn so với ở tầng dưới. Sự nhiễu động của không khí này khi đi qua các đám mây sẽ khiến chúng biến đổi hình dạng thành hình sóng biển như trên.

Hiện tượng hiếm: Dải mây sóng biển xuất hiện trên trời xanh tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp - Ảnh 2

Hiện tượng này gọi là đám mây bất ổn định Kelvin-Helmholtz. Hiện tượng được đặt theo tên hai nhà khoa học người Đức nghiên cứu ra nó là Lord Kelvin và Hermann von Helmholtz. Ông giải thích thêm, hiện tượng này rất hiếm gặp, mây sóng biển cũng nhanh tan biến hơn so với các khối mây bình thường.

Hiện tượng hiếm: Dải mây sóng biển xuất hiện trên trời xanh tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp - Ảnh 3

Những đám mây hình sóng biển cũng đã xuất hiện trong một bức tranh nổi tiếng tên Đêm đầy sao The Starry Night của danh họa Van Gogh. Ông từng dùng nét vẽ của mình để miêu tả về những đám mây hình sóng biển của mình. Tuy nhiên thay vì xuất hiện vào ban ngày giữa bầu trời xanh, Van Gogh lại cho những đám mây sóng biển hiện lên vào ban đêm, khi trời đã ngả về màn đêm và có hàng triệu vì sao đang tỏa sáng lấp lánh. Bức vẽ được Van Gogh thực hiện năm 1889, đến nay nó vẫn còn được lưu giữ và bảo quản trong Bảo tàng nghệ thuật hiện đại New York, Mỹ.

Hiện tượng hiếm: Dải mây sóng biển xuất hiện trên trời xanh tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp - Ảnh 1
Bức tranh The Starry Night của danh họa Van Gogh.