Tiếng trống sạch trường 

Mô hình “Tiếng trống sạch trường – Bì giấy vụn kế hoạch nhỏ” của Liên đội trường THCS Xuân Tiến được triển khai từ năm 2013 tới nay với hoạt động chính là thu gom và xử lý rác trong nhà trường. Đây là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa, không chỉ giúp cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp mà còn thu được một khoản kinh phí không nhỏ cho quỹ Đội. Đồng thời, mô hình này cũng giúp đội viên có ý thức tiết kiệm, tạo thói quen cần kiệm trong học tập và sinh hoạt Đội, làm cơ sở để thực hiện nhiều phong trào khác của Liên đội. 

 - Ảnh 6

Như một thói quen, mỗi khi tiếng trống trường thân thuộc vang lên, các bạn học sinh tự bảo nhau nhanh chóng thu gom rác thải từ trong lớp ra ngoài sân.

Đàn gà khăn quàng đỏ

Đây là một trong những mô hình mà phóng viên báo Đội tâm đắc nhất khi ghé thăm trường THCS Xuân Tiến. 

 - Ảnh 6

Được biết, mỗi đội viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận 20 con gà giống tiêu chuẩn, 250 nghìn đồng tiền hỗ trợ cám và tiền làm chuồng, sách hướng dẫn và trực tiếp được dạy cách chăm sóc gà. Mô hình này được người dân địa phương rất ủng hộ, các cô bác trong xóm còn tặng các bạn học sinh cả chuồng để nuôi gà. Toàn bộ số tiền thu được từ bán gà sẽ được dùng để mua sách vở và các vật dụng thiết yếu phục vụ cho học tập.

 - Ảnh 6

Giống gà K8 của mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ” rất mau lớn và khỏe. Mỗi chú gà đều phải đảm bảo đạt trọng lượng từ 2,5 kg trở lên khi đem bán.

“Đàn gà khăn quàng đỏ” không chỉ là một món quà giúp đỡ các bạn đội viên vượt khó mà còn góp phần tạo điều kiện để các đội viên làm tốt các mục tiêu trong chương trình rèn luyện đội viên, lan toả thông điệp “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Đọc và làm theo báo Đội

Trước đây, khi chưa có tủ đựng báo, thầy Quỳnh hay gọi hoạt động này với cái tên vui là: “Đứng đọc báo trong… ống sáo”. 

 - Ảnh 6

Vì là trường học ở nông thôn nên việc phát động đặt báo Đội tại mỗi chi đội khá khó khăn. Trường THCS Xuân Tiến có gần 1000 đội viên mà chỉ có 2 số báo mỗi tuần, không thể đáp ứng được nhu cầu đọc của học sinh. Vì vậy, Liên đội đã đưa ra giải pháp là gỡ từng trang báo ra rồi dùng hồ dán lên bảng tin, các số báo còn lại trong tuần thì được đặt trong ống nhựa PVC đường kính 110mm treo ngang cạnh bảng tin. Với giải pháp này, tờ báo Đội có thể tới tay các bạn học sinh một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, mô hình có hạn chế là nếu không may trời mưa thì toàn bộ báo dán trên bảng tin sẽ bị ướt hết và khi khô các tờ báo bong ra, gặp gió sẽ bay ra sân trường làm mất mỹ quan. Thêm vào đó là cứ sau một tuần tờ báo dán trên bảng tin lại phải gỡ xuống để thay bằng báo mới, như vậy toàn bộ số báo cũ sẽ không lưu giữ được, gây lãng phí.

Thật may, từ năm học 2018 - 2019 toàn trường được chuyển ra khu mới khang trang, sạch đẹp hơn. Một bác phụ huynh đã tặng cho Liên đội chiếc tủ sắt để thay thế cho bảng tin dán báo. Chiếc tủ này giúp báo Đội không bị ướt khi trời mưa và đựng được rất nhiều truyện tranh (hơn 300 cuốn) để các bạn đội viên có thể thoải mái đọc. 

 - Ảnh 6

Khu vực tủ đựng báo Đội chính là nơi thu hút rất đông teen Xuân Tiến mỗi giờ ra chơi.

 - Ảnh 6
Là một Tổng phụ trách Đội nhiệt huyết, năng động, thầy Nguyễn Văn Quỳnh còn từng dẫn dắt, hướng dẫn nhiều thế hệ học sinh của nhà trường tham gia và giành giải trong Cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nam Định tổ chức. Với những nỗ lực, đóng góp cho công tác Đội, thầy Quỳnh nhiều năm liền được nhận Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Đoàn, Sở GD&ĐT Nam Định, Phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường...