Từ ngày 1/6 đến 20/8 tại Hồ Văn trong khuôn viên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ diễn ra hoạt động “Sĩ tử nhí- Chắp cánh ước mơ”. Đây là lần đầu tiên Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa hè cho thanh thiếu niên Hà Nội và các vùng phụ cận.

Chương trình “Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ” mang đến cho các bạn nhiều tương tác và trải nghiệm với các nghệ nhân, nghệ sĩ. Ở tất cả các hoạt động, du khách nhí sẽ được những nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa nghề, hướng dẫn và đồng hành với các em để làm ra sản phẩm. Qua trình diễn và tương tác với những du khách nhí, các nghệ nhân cũng có thêm cơ hội giới thiệu tinh hoa nghề của mình với công chúng.

Hoạt động hè “Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ” tại Văn Miếu 1

Hoạt động hè “Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ” sân chơi bổ ích cho các bạn thiếu nhi dịp hè

Mỗi tuần sẽ có một chủ đề riêng để các bạn được trải nghiệm và tương tác trong các hoạt động văn hóa hấp dẫn với các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật, hàng loạt “phiên chợ” nhiều chủ đề và sản phẩm, từ truyền thống đến hiện đại.

Tại chương trình những nghệ sĩ của nhóm ART 60+ đồng hành cùng các bé lứa tuổi thiếu nhiên, nhi đồng khám phá loại tranh màu nước. Sau khi hoàn thiện tranh, sản phẩm của các em sẽ tham gia cuộc đấu giá “Tôi cho đi để nhận lại”. Kinh phí đấu giá sẽ được đưa vào Quỹ Thái Học để hộ trợ trẻ em hiếu học tiếp tục thắp sáng ước mơ tri thức.

Sự kiện điểm nhấn “Sĩ tử nhập môn” sẽ đưa các bạn thiếu nhi đồng hành cùng các nghệ nhân trải nghiệm các khâu làm giấy dó như seo giấy, bóc giấy, phơi giấy. Các “sĩ tử nay” sẽ tự tay làm ra những tờ giấy dó, viết và vẽ ước nguyện của mình để tham gia cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay”. Ngoài ra, game thi học chữ “Lều chõng” hứa hẹn sẽ khiến các bé vui cười và hiểu hơn về việc học hành, thi cử xưa.

Đi kèm là các gian hàng chợ phiên và sản phẩm từ giấy dó, ông đồ cho chữ thư pháp… Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra hoạt động như “Chắp cánh ước mơ”; Game show “Muốn ăn thì lăn vào bếp của người nổi tiếng”; “Vuốt nặn gốm”; “Sống đẹp”; các hoạt động giải trí, trò chơi dân gian… Cũng theo kế hoạch, kết thúc chương trình, BTC sẽ trao 2 giải nhất cho 2 cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay” và “Con diều lên mây”, mỗi giải thưởng trị giá 30 triệu đồng.

Đại diện Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết: “Đây là lần đầu tiên Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa hè cho các bạn nhỏ. Các hoạt động diễn ra trong dịp hè nhằm mục đích tạo sân chơi cho các bạn, đồng thời giáo dục trẻ biết trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống và góp phần hoàn thiện kĩ năng sống”.

Hướng Dương