Học Ngữ Văn, Ngoại ngữ bằng cách... làm hướng dẫn viên du lịch

Nguyễn Hà
Đó là những buổi học trải nghiệm ngoài nhà trường mà Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM) đang bắt đầu thực hiện mỗi tuần cho lần lượt 56 lớp với gần 2.600 học sinh (HS).

Thích thú vì được làm hướng dẫn viên

“Nơi chúng ta đang đứng là Bưu điện TP. Hồ Chí Minh, một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố được người Pháp xây dựng từ những năm 1886-1891. Công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á... Và tiếp theo chúng ta sẽ tiến vào bên trong để xem kiến trúc của nó ra sao nhé!”.

Bạn Trần Thái Bảo Ngọc (lớp 8A4) đã bắt đầu vai trò “hướng dẫn viên” với giọng nói dõng dạc, tự tin cho các bạn cùng lớp nghe tại một buổi đi thực tế tại Bưu điện TP. Hồ Chí Minh trong tuần qua. Cả nhóm HS lắng nghe, ghi chép và dõi theo ngôn ngữ hình thể linh hoạt của Ngọc một cách chăm chú. Những thông tin về lịch sử, kiến trúc và hoạt động của Bưu điện thành phố được bạn truyền tải một cách mạch lạc và cặn kẽ. Nếu không khoác trên mình chiếc áo đồng phục thì không ai có thể nghĩ em chỉ là một HS lớp 8.

Không khí đông đúc của bưu điện không ngăn được buổi tham quan thú vị nhưng nghiêm túc của đoàn HS. Các bạn trong nhóm lần lượt đưa ra câu hỏi để hướng dẫn viên cùng mọi người thảo luận khiến buổi tham quan sôi nổi hơn. Thỉnh thoảng các bạn cũng mạnh dạn đặt câu hỏi với các cô chú đang làm việc tại đây.

Bạn Trần Thái Bảo Ngọc (lớp 8A4, Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đang giới thiệu về tòa nhà Bưu điện TP.HCM cho các bạn trong nhóm cùng lớp.

Các bạn tự tin bắt chuyện với du khách nước ngoài.

Xem cách các bạn làm việc, nhiều khách tham quan không khỏi ngạc nhiên. Có bạn còn tranh thủ bắt chuyện với du khách nước ngoài hoặc chỉ dẫn tận tình bằng tiếng Anh về kiến trúc nơi đây, cũng như giới thiệu thêm về các địa danh nổi bật khác của thành phố khi du khách hỏi thăm.

Cùng lúc, một nhóm khác trong lớp đi tham quan và giới thiệu cho nhau về đường sách Nguyễn Văn Bình ngay gần đó. Nhóm dừng lại tại một hiệu sách cuối đường với các thể loại sách văn học. Các bạn bắt đầu thảo luận với nhau về sách và nhà văn Nam Cao. Một nhóm khác chọn điểm tham quan là nhà thờ Đức Bà với cách làm việc tương tự.

Nói về cách học này, bạn Trần Thái Bảo Ngọc cho rằng mình cảm thấy rất thích thú khi đi thực tế như vậy. Tuy những nơi này không lạ nhưng nhờ tiết học này, các bạn được quan sát kỹ và hiểu sâu hơn về lịch sử cũng như những kiến trúc đẹp mà bình thường ít khi để ý.

“Bọn mình phải mất 3-4 ngày tìm tư liệu trên sách, báo và Internet để chuẩn bị kỹ thông tin về điểm đến của nhóm. Riêng mình được chọn làm hướng dẫn viên cho nhóm và cho các bạn lớp 6. Mình đã tự tập nói nhiều lần, rồi tập nói cho ba mẹ nghe sao cho hay và lưu loát. Giờ thì ai đó hỏi về những nơi này mình sẽ rất tự tin để trả lời một cách chi tiết rồi” - Ngọc nói.

Bạn Nguyễn Linh Phương cho biết đây là lần đầu tiên có tiết học thực tế và vì rất thích sách nên xung phong làm hướng dẫn viên giới thiệu về đường sách cho các bạn. “Lúc đầu mình cũng run lắm, mặc dù đã chuẩn bị khá kỹ trước đó. Tuy chưa như ý muốn nhưng mình thấy mình tự tin hơn và đã dám làm điều mà cứ nghĩ là không làm được” - Phương nói.

Thoát khỏi cách học khô cứng, cũ mòn

Theo cô Hoàng Thị Hoài Thương, tổ trưởng tổ văn của Trường THCS Trần Văn Ơn, đây cũng là cách hay để thoát khỏi việc học và viết văn thuyết minh khô khan trên giấy ở lớp 8 lâu nay. Sau khi kết thúc chuyến đi, các nhóm sẽ tập hợp dữ liệu để hoàn thành sản phẩm cuối cùng như bài trình chiếu Powerpoint, phóng sự, bài viết... “Không chỉ được học rất nhiều điều bổ ích mà các em còn rèn luyện nhiều kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, xử lý thông tin, trình bày, phản biện... Nhờ đó, việc kiểm tra, đánh giá cũng phải đổi mới, tức sẽ đánh giá cả quá trình các em tham gia như chuẩn bị, đặt câu hỏi hay... Môn văn lớp 8 lấy điểm một tiết, các môn khác liên quan có thể lấy điểm 15 phút” - cô Thương cho hay.

Nói về ý tưởng này, cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay học ngoài nhà trường là một dạng học trải nghiệm mà lâu nay các trường đều cho HS thực hiện trong năm học. Tuy nhiên, đây là tuần đầu và cũng lần đầu tiên trường thử nghiệm việc tích hợp tiết học này với việc dạy văn thuyết minh cho HS lớp 8. Và có thể tích hợp với các môn khác có liên quan như lịch sử, ngoại ngữ, địa lý. Ở một số môn khác trường cũng áp dụng cách làm này, như môn sinh học ở Thảo Cầm viên hoặc tại vườn cây thực vật của trường, môn họa lớp 6 có thể đi Bảo tàng Mỹ thuật... Các lớp tiếng Pháp, tiếng Anh tích hợp còn được khuyến khích thuyết minh bằng tiếng Anh cho các lớp có trình độ tiếng Anh tốt.

Bất ngờ vì trò quá chuyên nghiệp

Tuy sẽ tốn công sức cả cô lẫn trò hơn nhưng nhờ đi như vậy, trường mới phát hiện ra những năng lực tuyệt vời tiềm ẩn của các bạn HS. Các cô giáo còn quá bất ngờ trước khả năng nói tiếng Anh của một số bạn với người nước ngoài. Các bạn còn rất năng động, tự tin và thuyết minh một cách tường tận các địa danh. Một số khác lại tỏ ra thông minh khi đặt những câu hỏi phản biện. Khả năng làm việc nhóm vì thế cũng được rèn luyện, óc sáng tạo cũng được phát huy.

Mỗi tuần sẽ có hai lớp tham gia tiết học này. Một lớp chia thành ba nhóm và mỗi nhóm lần lượt xuất phát tại một địa điểm khác nhau để khỏi trùng lắp. Mỗi nhóm chia nhiệm vụ cho từng thành viên dựa theo năng lực và sở thích như nhóm làm hướng dẫn viên, nhóm ghi hình, nhóm phản biện, viết bài...

Theo PLO

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học Ngữ Văn, Ngoại ngữ bằng cách... làm hướng dẫn viên du lịch tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

6 học sinh giành Huy chương Bạc Olympic Vật lí châu Á

Ngày 23/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin chính thức về kết quả của Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Vật lí châu Á lần thứ 26 - APhO 2026, tổ chức tại Busan, Hàn Quốc từ ngày 17/5/2026 đến ngày 25/5/2026.

“Hoa Tháng 5” rực rỡ sân trường TH Nguyễn Văn Tố

Gần 5.000 giải thưởng đã được vinh danh tại chương trình “Hoa Tháng 5” mùa thứ 5 của trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (Hải Phòng), lan tỏa tinh thần học tập sáng tạo và khát vọng chinh phục tri thức của các bạn học sinh.

Niềm vui nơi mái trường THCS Giảng Võ 2

Đúng dịp Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), trường THCS Giảng Võ 2 được khánh thành, đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động giáo dục của nhà trường.

"Nốt nhạc xanh" lan tỏa niềm tự hào đội viên

Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), cô và trò trường Tiểu học Phố Cò (phường Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng và khơi dậy niềm tự hào trong mỗi đội viên, thiếu nhi.

Tuyên dương giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi, thiếu nhi tiêu biểu TP. Huế

Trong không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), chiều 14/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội TP. Huế tổ chức Lễ dâng hoa, báo công lên Bác và tuyên dương giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi, thiếu nhi tiêu biểu năm 2026.