Vào ngày 23/4, trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh trong lớp 1B, trường tiểu học Kỳ Tân (huyện Tân Kỳ) rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng. Sau đó, các bạn đã đập quả lấy hạt để ăn.

Một lúc sau, có nhiều bạn bị đau bụng, khó thở. Phát hiện sự việc, các thầy cô giáo đã lập tức đưa các bạn đến Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ để cấp cứu.

Trong số 7 bạn học sinh được nhà trường đưa vào trung tâm y tế để cấp cứu, 4 bạn bị ngộ độc nhẹ được cho về nhà, 3 bạn bị ngộ độc nặng hơn được các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày, giúp các bạn qua cơn nguy kịch.

Quả ngô đồng khi già. (Ảnh Internet)

Thông tin từ tờ Tuổi trẻ, bạn N.T.B.N, học sinh lớp 1B kể lại, đầu giờ học chiều 23/4, N. thấy các anh chị lớp trên nhặt quả ngô đồng chín rụng ở trong sân trường rồi đập vỡ, lấy hạt bên trong. Nhóm lớp của N. chơi gần đó được anh chị nói "đây là hạt dẻ" nên nghe lời ăn theo.

N ăn hai hạt, một số bạn khác ăn một hạt, nửa hạt. "Các bạn ăn hạt của quả cây ngô đồng nói vị thơm bùi như hạt đậu phộng và khen ngon nên mình cũng ăn theo", N. nói.

Trong năm học 2017-2018, 50 học sinh trường Tiểu học Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) phải nhập viện vì nhầm lẫn ngô đồng là quả óc chó “ăn vào cho thông minh”. Tiếp đó, 37 học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Quỳ Châu (huyện miền núi Quỳ Châu, Nghệ An) ăn loại quả này và bị ngộ độc, phải đi cấp cứu.

Sau nhiều trường hợp đáng tiếc, Sở GD&ĐT Nghệ An đã yêu cầu các trường học rà soát, loại bỏ và không trồng các loại cây, hoa có chứa hợp chất gây độc trong khuôn viên trường học.

Ngọc Hà (Tổng hợp)