Học sinh lớp 9 “hô biến” nước thải máy lạnh thành nước uống

Nguyễn Hà
Hệ thống chế tạo bằng ống nhựa của nhóm học sinh lớp 9 ở Sài Gòn có thể biến nước thải từ máy lạnh, nước mưa, thành nước uống.

Gần một tháng lên ý tưởng, mày mò thiết kế và lắp đặt, công trình của nhóm học sinh lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM) đã hoàn thành. Hệ thống xử lý nước thải từ máy lạnh, nước mưa, đang được đặt giữa sân trường cho mọi người tham quan.

Bộ xử lý nước thải từ máy lạnh và nước mưa thành nước uống của nhóm học sinh lớp 9, trường THCS Lê Quý Đôn. Ảnh: Mạnh Tùng.

Nhóm trưởng Lý Ngọc Minh Khoa cùng hai bạn Gia Tuệ và Phi Long hoàn thiện sản phẩm với sự hướng dẫn của các thầy cô bộ môn Lý, Hóa, Sinh, Công nghiệp và Mỹ thuật.

"Chúng mình chọn đề tài này bởi tình trạng nóng lên toàn cầu và sự khan hiếm nước sạch đang diễn ra, trong khi đó nguồn nước mưa ở nông thôn và nguồn nước thải từ máy lạnh ở các tòa nhà đang bị lãng phí", Khoa cho biết.

Nhóm học sinh lên ý tưởng sử dụng nguồn nước này cho nhu cầu sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Liên hệ với tình trạng ngập nước ở TP HCM, bộ ba thấy rằng, nếu mỗi tòa nhà đều có bồn chứa nước máy lạnh và nước mưa để chuyển thành nước sinh hoạt thì có thể giảm được tình trạng này.

"Nước máy lạnh và nước mưa đều do ngưng tụ từ không khí, có thể coi là nước sạch. Tuy nhiên chúng có lẫn một số tạp chất do không khí ô nhiễm nên cần xử lý để có thể sử dụng làm nước uống", Khoa giải thích.

Ắc quy năng lượng mặt trời được sử dụng để chạy máy bơm nước lên hệ thống lọc. Ảnh: Mạnh Tùng.

Tranh thủ sau giờ học, Khoa và các bạn lên phòng thí nghiệm của trường họp nhóm, thiết kế sơ đồ hệ thống xử lý nước thải dạng nhỏ, phù hợp cho một căn nhà phố. Họ lấy mẫu nước thải máy lạnh và nước mưa, xét nghiệm theo tiêu chuẩn nước uống rồi tính toán vật liệu xử lý cho phù hợp.

Cấu tạo hệ thống lọc nước khá đơn giản, gồm một bộ ắc quy năng lượng mặt trời để chạy một máy bơm nhỏ. Máy bơm sẽ hút nước từ bồn lên hệ thống các ống lọc.

Hệ thống lọc gồm 3 cặp bồn làm từ ống nước nhựa, mỗi cặp gồm một bồn lọc và một bồn chứa. Nước mưa và nước thải máy lạnh từ bồn chứa lần lượt đi qua hệ thống lọc tới bồn lọc sứ, cuối cùng ra thành phẩm nước sạch.

Tiếp đó, nhóm lấy mẫu nước sau khi đã xử lý đi xét nghiệm theo tiêu chuẩn nước ăn rồi tiếp tục xử lý số liệu và điều chỉnh phương pháp lọc. Đến khi kết quả kiểm nghiệm mẫu nước trả về từ Phòng kiểm nghiệm hóa lý - vi sinh của Viện Pastuer TP HCM là "nằm trong giới hạn cho phép", thầy và trò đều thở phào nhẹ nhõm.

Theo Minh Khoa, các hộ dân ở vùng sâu và nơi khô hạn có thể sử dụng bộ lọc nước cỡ nhỏ này để có nước sạch sử dụng quanh năm, miễn họ có một bồn chứa nước mưa. Chi phí cho hệ thống lọc khoảng 10 triệu đồng, song nếu được sản xuất đại trà giá chỉ còn một nửa.

Học sinh đo đạc các bộ phận để thiết kế hệ thống lọc nước thẩm mỹ hơn. Ảnh: Mạnh Tùng.

TS Phạm Đăng Khoa (Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn) cho biết, sản phẩm trên sẽ được trường chọn dự thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp thành phố. Sản phẩm có tham khảo quy trình xử lý nước thải của một công ty môi trường, song ý tưởng ở từng bộ phận do học sinh sáng tạo.

"Điều hay nhất ở sản phẩm này là ý nghĩa bảo vệ môi trường với hướng tới cộng đồng của học sinh. Các bạn mong muốn hệ thống lọc nước này sẽ được lắp cho người dân ở những nơi khó khăn, thiếu nước sạch. Đó là điều chúng tôi rất mừng", thầy Khoa chia sẻ.

Theo VnExpress

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh lớp 9 “hô biến” nước thải máy lạnh thành nước uống tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Người giữ lửa yêu thương

Ở trường Tiểu học Tân Mai (phường Tương Mai, Hà Nội), nhắc đến cô giáo Nguyễn Hải Yến, nhiều thế hệ học sinh đều nhớ đến hình ảnh người mẹ hiền duyên dáng có nụ cười ấm áp, trái tim luôn dõi theo từng bước trưởng thành của đàn em thân yêu.

Đam mê từ những câu chuyện diệu kỳ

Ở lớp 1A1, trường Tiểu học Thành Công A (phường Giảng Võ, Hà Nội), có một cậu bạn nhỏ thường khiến người đối diện mỉm cười với cách nhìn thế giới rất hồn nhiên nhưng đầy tinh tế. Cậu bạn ấy là lớp phó Hồ Sỹ Hùng.

Tấm gương về lòng tốt

Dưới mái trường Tiểu học Long Biên (phường Long Biên, TP Hà Nội), bạn Mai Thiên An (học sinh lớp 5A6) không chỉ được biết đến với thành tích học tập tốt mà còn là tấm gương sáng về lòng trung thực và trái tim nhân ái, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh.

Hành trình xanh của Bảo Nhi

Ở tuổi 12, Lê Bảo Nhi (lớp 6A3, trường THCS Cù Chính Lan, TP. Hồ Chí Minh) đã có một dấu mốc đặc biệt khi trở thành đại diện thiếu nhi Việt Nam tham dự COP30 – Hội nghị lần thứ 30 về Biến đổi khí hậu tại Belém, Brazil (11/2025).

Tự hào tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là ngày hội lớn tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu mà còn để lại nhiều cảm xúc đẹp khi có sự góp mặt của các đại biểu thiếu nhi ưu tú đến từ mọi miền Tổ quốc.

Lê Ngọc Minh - Thiếu nhi giàu tri thức và cống hiến

Từ những nỗ lực bền bỉ trong học tập, rèn luyện và hoạt động xã hội, Lê Ngọc Minh, học sinh lớp 9B, trường THCS Trần Hưng Đạo (phường Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã vinh dự được lựa chọn là đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.