Học sinh lớp 9 “hô biến” nước thải máy lạnh thành nước uống

Nguyễn Hà
Hệ thống chế tạo bằng ống nhựa của nhóm học sinh lớp 9 ở Sài Gòn có thể biến nước thải từ máy lạnh, nước mưa, thành nước uống.

Gần một tháng lên ý tưởng, mày mò thiết kế và lắp đặt, công trình của nhóm học sinh lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM) đã hoàn thành. Hệ thống xử lý nước thải từ máy lạnh, nước mưa, đang được đặt giữa sân trường cho mọi người tham quan.

Bộ xử lý nước thải từ máy lạnh và nước mưa thành nước uống của nhóm học sinh lớp 9, trường THCS Lê Quý Đôn. Ảnh: Mạnh Tùng.

Nhóm trưởng Lý Ngọc Minh Khoa cùng hai bạn Gia Tuệ và Phi Long hoàn thiện sản phẩm với sự hướng dẫn của các thầy cô bộ môn Lý, Hóa, Sinh, Công nghiệp và Mỹ thuật.

"Chúng mình chọn đề tài này bởi tình trạng nóng lên toàn cầu và sự khan hiếm nước sạch đang diễn ra, trong khi đó nguồn nước mưa ở nông thôn và nguồn nước thải từ máy lạnh ở các tòa nhà đang bị lãng phí", Khoa cho biết.

Nhóm học sinh lên ý tưởng sử dụng nguồn nước này cho nhu cầu sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Liên hệ với tình trạng ngập nước ở TP HCM, bộ ba thấy rằng, nếu mỗi tòa nhà đều có bồn chứa nước máy lạnh và nước mưa để chuyển thành nước sinh hoạt thì có thể giảm được tình trạng này.

"Nước máy lạnh và nước mưa đều do ngưng tụ từ không khí, có thể coi là nước sạch. Tuy nhiên chúng có lẫn một số tạp chất do không khí ô nhiễm nên cần xử lý để có thể sử dụng làm nước uống", Khoa giải thích.

Ắc quy năng lượng mặt trời được sử dụng để chạy máy bơm nước lên hệ thống lọc. Ảnh: Mạnh Tùng.

Tranh thủ sau giờ học, Khoa và các bạn lên phòng thí nghiệm của trường họp nhóm, thiết kế sơ đồ hệ thống xử lý nước thải dạng nhỏ, phù hợp cho một căn nhà phố. Họ lấy mẫu nước thải máy lạnh và nước mưa, xét nghiệm theo tiêu chuẩn nước uống rồi tính toán vật liệu xử lý cho phù hợp.

Cấu tạo hệ thống lọc nước khá đơn giản, gồm một bộ ắc quy năng lượng mặt trời để chạy một máy bơm nhỏ. Máy bơm sẽ hút nước từ bồn lên hệ thống các ống lọc.

Hệ thống lọc gồm 3 cặp bồn làm từ ống nước nhựa, mỗi cặp gồm một bồn lọc và một bồn chứa. Nước mưa và nước thải máy lạnh từ bồn chứa lần lượt đi qua hệ thống lọc tới bồn lọc sứ, cuối cùng ra thành phẩm nước sạch.

Tiếp đó, nhóm lấy mẫu nước sau khi đã xử lý đi xét nghiệm theo tiêu chuẩn nước ăn rồi tiếp tục xử lý số liệu và điều chỉnh phương pháp lọc. Đến khi kết quả kiểm nghiệm mẫu nước trả về từ Phòng kiểm nghiệm hóa lý - vi sinh của Viện Pastuer TP HCM là "nằm trong giới hạn cho phép", thầy và trò đều thở phào nhẹ nhõm.

Theo Minh Khoa, các hộ dân ở vùng sâu và nơi khô hạn có thể sử dụng bộ lọc nước cỡ nhỏ này để có nước sạch sử dụng quanh năm, miễn họ có một bồn chứa nước mưa. Chi phí cho hệ thống lọc khoảng 10 triệu đồng, song nếu được sản xuất đại trà giá chỉ còn một nửa.

Học sinh đo đạc các bộ phận để thiết kế hệ thống lọc nước thẩm mỹ hơn. Ảnh: Mạnh Tùng.

TS Phạm Đăng Khoa (Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn) cho biết, sản phẩm trên sẽ được trường chọn dự thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp thành phố. Sản phẩm có tham khảo quy trình xử lý nước thải của một công ty môi trường, song ý tưởng ở từng bộ phận do học sinh sáng tạo.

"Điều hay nhất ở sản phẩm này là ý nghĩa bảo vệ môi trường với hướng tới cộng đồng của học sinh. Các bạn mong muốn hệ thống lọc nước này sẽ được lắp cho người dân ở những nơi khó khăn, thiếu nước sạch. Đó là điều chúng tôi rất mừng", thầy Khoa chia sẻ.

Theo VnExpress

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh lớp 9 “hô biến” nước thải máy lạnh thành nước uống tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Khánh Vân "mê" Wushu

Từ niềm yêu thích vận động, bạn Nguyễn Khánh Vân, học sinh lớp 7A4, trường THCS Giảng Võ 2 ...

Bài Gương Mặt khác

Sắc màu nghị lực của họa sĩ nhỏ Thảo Nhi

Giữa không gian rộn ràng của lớp học vẽ miễn phí do Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô tổ chức mỗi mùa hè, hình ảnh cô bé Thảo Nhi nhỏ nhắn với nụ cười luôn bừng sáng đã trở thành điều đặc biệt khiến mọi người xúc động. Em đến với lớp suốt ba năm liền, từ khi mới học lớp 2.

“Bông hồng xanh” yêu nghề giáo

Trong khu vườn tri thức của trường Tiểu học Quang Trung (phường Cửa Nam, TP. Hà Nội), nhà giáo Lê Hồng Vân – Khối trưởng khối 3 như một bông hoa lặng lẽ tỏa hương bằng sự tận tụy và tình yêu thương dành cho học sinh.

Giữ mãi trong tim ngọn lửa sống đẹp

Từ cô học sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh đến sinh viên Truyền thông đa phương tiện, Nguyễn Thị Hằng lặng lẽ lan tỏa những điều tử tế bằng hành động nhỏ, bền bỉ và đầy trách nhiệm với cộng đồng.

Thắp lửa sáng tạo và lan tỏa chuyển đổi số trong trường học

Không chỉ là Tổng phụ trách Đội tận tâm, thầy giáo Nguyễn Sỹ Quân (trường TH Cổ Nhuế 2B, phường Đông Ngạc, TP. Hà Nội) còn tiên phong ứng dụng chuyển đổi số vào giảng dạy và hoạt động Đội, xây dựng môi trường học tập sinh động, gần gũi, giúp học sinh tự tin và trưởng thành mỗi ngày.

Thiếu nhi đa tài: Lan tỏa giá trị sống đẹp từ học đường

Chăm học, giàu năng khiếu và tích cực vì cộng đồng, em Đỗ Trà My không ngừng rèn luyện tri thức, kỹ năng và nhân cách qua từng hoạt động. Từ môi trường học đường, những việc làm tốt của em lan tỏa các giá trị sống đẹp đến bạn bè và xã hội.