Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã có thông báo gửi các đơn vị trực thuộc, phòng GD&ĐT các huyện về việc cho phép học sinh toàn tỉnh Quảng Bình nghỉ học từ chiều 17/9 để phòng chống bão số 5.

Giáo viên Trường Mầm non Nam Hoá (Tuyên Hoá - Quảng Bình) di chuyển đồ chơi ngoài trời để tránh bão.

Theo đó, các trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, Hiệu trưởng (Giám đốc) các đơn vị trực thuộc sở, Giám đốc trung tâm giáo dục - dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố triển khai thông báo ngay cho các trường học để phụ huynh học sinh được biết.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực tiếp chỉ đạo, điều động cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức túc trực, kiểm tra sẵn sàng ứng phó và phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho người dân tránh trú lũ lụt trong điều kiện cho phép.

Kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh có hiệu quả, đặc biệt là các phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện, phòng học bộ môn, các xưởng thực hành; có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh bị ngập nước. 

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, học viên Sở GD-ĐT đề nghị các đơn vị chủ động cho học sinh nghỉ học trong lúc bão, lũ, lụt diễn ra; đặc biệt đối với các vùng có nhiều sông suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để tuyên truyền cho học sinh nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.

Lên phương án vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp cho học sinh đi học trở lại sau bão, lũ.

Theo dự báo, cơn bão số 5 sẽ đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp từ tỉnh Quảng Bình đến Quảng Ngãi trong 36h tới gây mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm.

Lúc 13h ngày 17/9, sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã thông báo hoả tốc đến các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh cho phép học sinh nghỉ học bắt đầu từ ngày 18/9. 

Theo đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/9/2020 đến khi kết thúc tình thế thiên tai nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dành thời gian để cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động tham gia phòng chống bão tại cơ sơ giáo dục.

Tạm hoãn các cuộc họp, cuộc thi, hội nghị, tập huấn từ sáng 18/9/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm “bốn tại chỗ”. Các đơn vị cử lãnh đạo và lực lượng xung kích trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình mưa bão và giải quyết sự cố phát sinh.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thông tin kịp thời, đầy đủ đến giáo viên, học sinh; nhất là vùng ven biển, sông, suối, đập, đê điều, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng, hồ nước xung yếu, công trình đang thi công, để chủ động các biện pháp phòng tránh, thông báo thông tin kịp thời những hiệu lệnh của Ban giám hiệu đến giáo viên và học sinh.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, trường học phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu để phòng chống bão (dây thép buộc, cọc chống, nilon, đèn pin,...) tiến hành ngay việc chằng chống, che đậy nhà cửa, phòng học, đặc biệt chú ý các nhà cấp 4.

Khẩn trương di chuyển sách vở, máy móc tại phòng máy tính, thư viện, thiết bị dạy học... đến vị trí an toàn; chặt tỉa, có biện pháp bảo vệ cây xanh để hạn chế thiệt hại. Các công việc này phải thực hiện xong trước 18 giờ ngày 17/9/2020.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cũng lưu ý đối với các trường cần thiết lập hệ thống thông tin liên lạc thông suốt giữa nhà trường với gia đình học sinh và cấp trên để nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý các tình huống xảy ra; báo cáo nhanh về Sở Giáo dục và Đào tạo trong những tình huống khẩn cấp.

Học sinh được nghỉ học vào ngày 18/9 để phòng tránh bão số 5

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa ban hành công văn 1568/SGDĐT-VP về việc phòng tránh bão lũ, cơn bão số 5, trong đó có việc cho học sinh nghỉ học vào ngày 18/9.

Theo đó, Sở GD&ĐT tỉnh yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh thông báo cho học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT và giáo dục thường xuyên nghỉ học 1 ngày (ngày 18/9) để phòng tránh bão số 5.

Đồng thời, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị có kế hoạch chằng chống, khơi thông máng xối trường lớp, nhà làm việc, nhà kho và các công trình xây dựng khác, chú ý đảm bảo an toàn hệ thống điện, thiết bị, tài liệu thư viện và các tài sản khác. Luôn luôn theo dõi diễn biến của thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu do bão lũ gây ra.

Ở những vùng trũng thấp, những nơi có thể chịu ảnh hưởng của lũ, thủ trưởng các đơn vị cần chỉ đạo, quán triệt cho học sinh và phụ huynh đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất…; cần đảm bảo an toàn trong việc đi lại để tránh thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.