Học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp tại TP. Hà Nội tăng mạnh

Vân Chi
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2023 - 2024, số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đều tăng so với năm học 2022 - 2023. Trong đó, số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 6 tăng khoảng 38.800 trường hợp; số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 1 tăng khoảng 11.600 trường hợp.

Theo đó, số lượng học sinh vào lớp 1, lớp ở Hà Nội tăng mạnh, các trường học trên địa bàn TP vẫn áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp để tuyển trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển học sinh lớp 1 ở trường tiểu học và tuyển học sinh lớp 6 ở trường trung học cơ sở.

Sau khi hết hạn đăng ký tuyển sinh trực tuyến trên hệ thống, cha mẹ học sinh có thể trực tiếp đến trường làm thủ tục tuyển sinh. Thời gian tuyển sinh mầm non 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6 của các trường được thực hiện thống nhất trong khoảng thời gian từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7/2023.

Trước đó, ngày 1/4, thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn đã ký ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023 - 2024.

Từ ngày 1/7, Cổng thông tin tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức mở để cha mẹ học sinh đăng ký tuyển sinh

Theo đó, địa bàn tuyển sinh học sinh vào lớp 1, lớp 6 năm học 2023 - 2024 được thực hiện theo tuyến tuyển sinh, do UBND quận, huyện, thị xã quy định cho các trường trên địa bàn. Phương thức tuyển sinh là xét tuyển theo tuyến, do UBND quận, huyện, thị xã quy định.

Độ tuổi tuyển sinh vào lớp 1 là 6 tuổi (SN 2017). Trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi từ 7 đến 9. Các trường không được nhận trẻ thiếu tuổi vào lớp 1.

Đối tượng tuyển sinh vào lớp 6 là học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học. Độ tuổi tuyển sinh vào học lớp 6 năm học 2023 - 2024 là 11 tuổi (SN 2012). Những học sinh được học vượt lớp hoặc học sinh được vào học tiểu học ở độ tuổi cao hơn quy định ở tiểu học thì tuổi vào lớp 6 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm hoàn thành chương trình tiểu học; học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào học cấp học ở độ tuổi cao hơn 3 tuổi so với độ tuổi quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các phòng GD&ĐT yêu cầu các nhà trường rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; chủ động tham mưu với chính quyền địa phương tăng cường nguồn lực xây dựng bổ sung phòng học và trường học; cải tạo, mở rộng các trường học hiện có...

Sở D&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các phòng GD&ĐT tổ chức kiểm tra điều kiện tuyển sinh của các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc phân cấp quản lý; tổ chức phân tuyến phù hợp để bảo đảm đủ chỗ học, tránh quá tải cục bộ.

Từ ngày 1/7, Cổng thông tin tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức mở để cha mẹ học sinh đăng ký tuyển sinh cho con. Phụ huynh học sinh lưu ý, thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến được chia theo độ tuổi.

Theo đó, cha mẹ học sinh có con vào lớp 1 bắt đầu đăng ký tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7 đến hết ngày 3/7. Thời gian đăng ký tuyển sinh đối với trẻ 5 tuổi là từ ngày 4/7 đến hết ngày 6/7; thời gian đăng ký tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7.

Cha mẹ học sinh đăng nhập vào Cổng thông tin tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội, tại địa chỉ https://tsdaucap.hanoi.gov.vn và làm theo các bước quy định.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp tại TP. Hà Nội tăng mạnh tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Bài 1: Lịch sử góp phần nuôi dưỡng tình yêu, quê hương đất nước cho thiếu nhi

Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) là ngày hội lớn của đất nước, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam. Sự kiện lớn này cũng là dịp để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh giáo dục cho thanh thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới. Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)

Cách đây 49 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.