Theo tin giáo dục hôm nay được biết, học sinh khối 9 của các trường ở huyện Ba Vì, Hà Nội đã được tựu trường vào ngày hôm qua (8/11). Ghi nhận cho thấy, công tác phòng dịch tại các trường học đều được thực hiện rất nghiêm ngặt. Ngay từ sáng sớm, học sinh các trường THCS Thái Hòa, THCS Đông Quang, THCS Phong Vân đã háo hức đạp xe tới trường. Ngay tại cổng của các trường đã có lực lượng y tế đo thân nhiệt; đoàn viên thanh niên điều hướng và chỉ dẫn các em vào lớp, không tiếp xúc người khác và sát khuẩn tay. 

Học trực tiếp: Hà Nội đa dạng cách thức dạy học và phòng chống dịch bệnh - Ảnh 1
Hà Nội đa dạng cách thức tổ chức dạy học và phòng chống dịch bệnh 

Sau khi học sinh vào lớp, giáo viên chủ nhiệm sẽ thực hiện đo thân nhiệt của các em một lần nữa để ghi vào sổ theo dõi nhiệt độ hằng ngày. Sĩ số học sinh lớp 9 ở các trường THCS tại huyện Ba Vì chỉ có 30 em/lớp, lớp đông nhất là 44 em. Các trường không tổ chức hoạt động tập trung mà chỉ tổ chức chào cờ đầu tuần ngay trong lớp học, học sinh chỉ học 1 buổi/ngày.
Trong khi đó, trường THCS Đông Quang chỉ có 2 lớp 9 với 59 học sinh nên trường bố trí 2 lớp học ở hai tầng riêng biệt. Cổng chính, và cổng phụ của trường đều được mở để học sinh có thể đi lại, đảm bỏa khoảng cách. Còn trường THCS Thái Hòa đã thực hiện chia lớp thành hai phòng học và bố trí thêm giáo viên dạy. trong thời gian này, giáo viên sẽ chấp nhận vất vả, sáng dạy trực tiếp trên trường cho học sinh lớp 9, chiều dạy trực tuyến cho học sinh khối 6, 7, 8. 

Đại diện các trường cho biết, trước khi học sinh đi học, nhà trường đã lấy ý kiến phụ huynh và 100% đồng ý cho con đi học trực tiếp tại trường. Các khối lớp khác tuy học sinh chưa được đi học nhưng tất cả phụ huynh cũng mong muốn con sớm được đến trường học trực tiếp. 

Học trực tiếp: Hà Nội đa dạng cách thức dạy học và phòng chống dịch bệnh - Ảnh 2
Sĩ số lớp học luôn đảm bảo giãn cách để giữ khoảng cách an toàn khi học trực tiếp

Kiểm tra về công tác tổ chức dạy học tại các trường trong ngày đầu tiên tổ chức học trực tiếp, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến đã hỏi học sinh Trường THCS Thái Hòa rằng: “Các con thấy học trực tuyến thời gian qua có ổn không?”. Ngay lập tức, cả lớp đồng thanh trả lời: “Không ạ”. Một số học sinh chia sẻ nguyên nhân do chất lượng đường truyền gián đoạn, khó hiểu bài…
Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cho biết, ngày đầu toàn huyện có 109 lớp với tổng số 3.955 học sinh đến trường. Hiện vẫn còn một trường THCS học sinh tiếp tục học trực tuyến do trên địa bàn có ca nghi nhiễm covid-19.
Bàn về kế hoạch tiếp tục mở cửa trường cho học sinh đi học trực tiếp trở lại trên địa bàn thành phố, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, ban đầu chọn huyện Ba Vì và chỉ cho khối 9 đi học vì đây là huyện “vùng xanh”. Nếu việc dạy học trực tiếp trong 1-2 tuần ổn định, Hà Nội sẽ dần cho học sinh các khối lớp khác, trường khác đi học đi học trở lại.