Điểm trung bình các môn học của anh Phương là 8,3 - đạt loại giỏi. Cộng với điểm thưởng (điểm cán bộ lớp, hoạt động nghiên cứu khoa học, các cuộc thi tìm hiểu, các hoạt động văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao…) khiến điểm trung bình toàn khoá đạt 9,7 - một con số cao ngất đáng ngưỡng mộ.

Liên tục 4 năm đạt danh hiệu "Học viên xuất sắc" với số điểm trung bình chung mỗi năm toàn "9 phẩy", số điểm trung bình chung khi tốt nghiệp của Lê Minh Phương là 9,45.

Học viên An ninh duy nhất được phong hàm Trung uý 1

Trung uý Lê Minh Phương mong muốn trở thành một giảng viên giỏi ở mái trường Học viện ANND anh hùng.

Với số điểm này, anh Phương là học viên có số điểm tốt nghiệp cao nhất Khoá D43 chuyên ngành Xây dựng Đảng và chuyên ngành Luật khoá D44. Đồng thời, đây là học viên duy nhất trong tổng số 1.044 học viên của Học viện ANND tốt nghiệp năm nay được phong quân hàm Trung uý.

Tâm sự về số điểm "khủng" và việc được đeo quân hàm Trung uý ngay khi tốt nghiệp, anh Phương cho biết bản thân mình và gia đình rất tự hào, cảm thấy những khó khăn, vất vả trong những năm học như nhỏ bé hơn và những nỗ lực của bản thân đã đến ngày "hái quả".

"Quan trọng là mình đã khiến cho gia đình, thầy cô, bạn bè vui mừng. Mình mong muốn trong tương lai sẽ phát huy hết khả năng công tác, trở thành một giảng viên giỏi để kế tục sự nghiệp cha anh đi trước, truyền bá kinh nghiệm, tri thức và nghiệp vụ pháp luật cho các thế hệ học viên an ninh tương lai", anh Phương chia sẻ.

Học viên An ninh duy nhất được phong hàm Trung uý 2

Anh Phương tâm sự rằng từ khi quyết định đăng ký thi vào Học viện An ninh Nhân dân và cho đến giờ, nhiều lần phải đối mặt với những vất vả, khó khăn nhưng Phương vẫn chưa một lần hối hận và nuối tiếc vì những gì mình chọn lựa.

Kỷ niệm nhớ nhất của anh chàng là những lần trực gác tại Học viện. Mỗi ca gác kéo dài hai tiếng cả ngày lẫn đêm và học viên thay phiên nhau trực. Nhớ những buổi đêm mùa đông lạnh thấu xương, mưa rét buốt nhưng cảm giác vẫn rất tự hào để ngồi trực, canh gác cho sự bình yên, đề phòng bất trắc. Và khi ấy cũng là niềm vinh dự để anh Phương cố gắng hơn nữa để xứng đáng với nghề.

Tốt nghiệp với số điểm cao nhất, đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra, nhưng anh vẫn khiêm tốn cho rằng bí quyết học tập chính là niềm đam mê. Chỉ khi đam mê với một việc gì mới có mục tiêu phấn đấu và có những hướng đi đúng đắn nhất. Đồng thời, muốn thành công phải học hỏi siêng năng không ngừng, học thầy cô, bạn bè và ngay cả những điều nhỏ nhất trong cuộc sống.

Không chỉ học giỏi, anh Phương còn là một cán bộ lớp gương mẫu, chín chắn với những hoạt động tích cực. Anh thường xuyên tham gia các phong trào, cuộc thi tìm hiểu của Bộ, ngành và đạt giải cao như giải đặc biệt tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng loại bỏ đèn sợi đốt để bảo vệ môi trường, giải đặc biệt cuộc thi viết Tuổi trẻ với tình yêu biển đảo quê hương, giải ba nghiên cứu khoa học.

Ước mơ của anh là trở thành giáo viên truyền đạt kiến thức pháp luật và những gì mình được học tập cho những bạn trẻ. Và tự hào khi khoác trên mình bộ quần áo quân phục, anh Phương vẫn luôn phấn đấu không ngừng bởi chàng trai trẻ cho rằng "Thủ khoa chỉ là danh hiệu, nếu sống mãi với niềm vui ấy thì cũng sẽ sớm bị lãng quên".

Theo: Báo Giáo dục và Thời đại.