Xã Trung Chải, huyện Sapa, Lào Cai nằm trong danh sách xã đặc biệt khó khăn với 100% dân số là người dân tộc thiểu số. Riêng thông Vù Lùng Sung có 125 hộ người dân tộc Dao sống cheo leo trên những ngọn núi cao, đời sống người dân nơi đây hết sức khó khăn. Mỗi năm, những người dân nơi đây chỉ canh tác được một vụ lúa trên các thửa ruộng bậc thang.

Trong thôn có 1 điểm trường bán trú cho khoảng 120 học sinh mầm non, khối 1 và khối 2. Các bạn học sinh từ khối 3 trở lên muốn đến trường phải đi qua suối Ngòi Đuôi. Vào mùa mưa, nước dâng nhanh và chảy xiết, các bạn học sinh phải nghỉ học, người dân khu vực này bị cô lập với bên ngoài.

Các bạn nhỏ nơi đây mơ ước có một con đường nhỏ không lầy lội bùn đất mỗi khi mưa lũ và một cây cầu bắc ngang Ngòi Đuôi để các bạn ấy không phải nghỉ học.

Chính vì thế, Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội dã tổ chức hội chợ Xuân từ thiện giúp các bạn học sinh hiểu hơn về văn hóa dân gian, được thực hành các dự án kinh doanh và quan trọng nhất là chung tay làm công tác thiện nguyện.

Đây là hoạt động thường niên của nhà trường, trải qua chặng đường 7 năm nối dài yêu thương, các “sứ giả từ thiện” trường Ngôi Sao Hà Nội đã có những chuyến hành trình đáng nhớ, cùng sẻ chia với biết bao mảnh đời bất hạnh trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Trong cái nắng vàng đầu xuân, các bạn học sinh trường Ngôi Sao vui tươi bên những gian hàng từ thiện. Ai cũng mong bán được nhiều mặt hàng để có tiền quyên góp, xây cầu cho các bạn nhỏ vùng cao. Một nhóm bạn nam lớp 7B01 đang hoạch tính doanh thu trong 2 tiếng bán hàng: "Chúng mình bán hàng nước và bánh tráng miệng từ lúc 13h30. Tới nay là được 2 giờ đồng hồ chúng mình đã lãi được 200.000 VNĐ".

Hoạt động bán hàng này cũng chính là một cơ hội để những "thiên tài kinh doanh" này ra ý tưởng hay và vận động khả năng tính toán của mình.

Bạn Tô Gia Phúc đang chào mời các khách hàng nhí mua những chiếc vé xổ số.

Cô Nguyễn Thị Vân Trang (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ với TNTP: "Hoạt động từ thiện hàng năm đều mang ý nghĩa tạo ra một chương trình trải nghiệm giúp các bạn hiểu thêm về văn hóa dân gian, thực hiện được ý tưởng kinh doanh và quan trọng là các bạn được cùng cha mẹ học sinh, nhà trường chung tay thực hiện từ thiện. Mỗi năm, chương trình từ thiện của nhà trường đều có một chủ đề và chủ đề năm nay là nhịp cầu yêu thương. So với năm ngoái, số lượng gian hàng năm nay nhiều hơn với 56 gian hàng về ẩm thực, trò chơi dân gian, mặt hàng tiêu dùng... Nhiều nhóm học sinh đã tự triển khai kế hoạch kinh doanh và có doanh thu hơn 4 triệu đồng trước khi diễn ra hội chợ với các sản phẩm handmade".

Gian hàng hội chợ mang chủ đề "Ẩm thực miền Trung" của lớp 4B0.

Cô Nguyễn Thị Hồng Điệp (Phụ huynh bạn Nguyễn Hoàng Hải An) chia sẻ: "Mỗi dịp xuân đến, nhà trường đều tổ chức một hội chợ từ thiện. Hoạt động như thế này giúp các gia đình gắn kết với con cái nhiều hơn và cũng góp một phần để xây cầu cho các bạn vùng cao. Lớp 4B0 đã bốc thăm vào chủ đề ẩm thực miền Trung, các mẹ đã cùng nhau họp và bàn bạc để làm ra những món ăn ngon nhất. Tuy có chút vất vả lên ý tưởng nhưng khi thực hiện lại rất vui vẻ".

Hội chợ Xuân Mậu Tuất năm nay có chủ đề “Nhịp cầu yêu thương” sẽ góp phần gây quỹ từ thiện, để xây dựng cho các bạn nhỏ ở thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai một chiếc cầu bắc qua suối Ngòi Đuôi, giúp các bạn học sinh đến trường an toàn trong mùa mưa lũ.

Hoạt động này hướng tới một trong các giá trị cốt lõi của nhà trường là đồng cảm, chia sẻ, kết nối và trao gửi yêu thương, qua đó lan tỏa tới các học sinh về lòng nhân ái.

Theo chia sẻ của nhà trường, sau khi hội chợ từ thiện kết thúc sẽ thành lập một Ban dự án bao gồm cha mẹ phụ huynh có kinh nghiệm trong việc xây dựng. Từ đó triển khai xây dựng cây cầu cho các bạn nhỏ xã Trung Chải, huyện Sapa, Lào Cai.

Sau chiếc cầu được bắc qua suối Ngòi Đuôi, trường Ngôi Sao Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thiện nguyện, xây dựng thêm nhiều cây cầu nữa, giúp cho các bạn học sinh trên mọi miền tổ quốc được cắp sách đến trường an toàn, là nhịp cầu nối những bờ vui cho người dân địa phương.

Ngọc Hà