Cuộc đua tuần đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia đã chính thức bắt đầu, trận tuần 1 - tháng 1 - quý 1 có sự tham gia của 4 nhà leo núi là Nguyễn Khánh Tùng (THPT Thái Phiên, Hải Phòng), Chu Văn Sơn (THPT Quảng Oai, Hà Nội), Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) và Hà Vũ Anh (THPT chuyên Bắc Kạn, Bắc Kạn).

Bước sang năm thứ 22, chương trình đã có một số sự thay đổi cả về  MC và luật chơi, sân khấu. Tuy nhiên điểm nhấn trong lòng khán giả lại không nằm ở đó, điều khiến họ nhớ nhất là phần thi Vượt chướng ngại vật (VCNV). Nhiều khán giả còn nhận xét vui rằng trận thi vừa rồi là trận thi có phần VCNV tấu hài nhất lịch sử chương trình.

Hỏi

Lý lẽ được đưa ra là ẩn số của hôm nay chỉ gồm 3 chữ số, các từ hàng ngang cũng không quá khó, các mảnh ghép cũng thể hiện khá rõ ràng nội dung của chướng ngại vật, song không có bất kỳ thí sinh nào đưa ra được câu trả lời đúng.

Đặc biệt, ở hàng ngang số 3 có câu hỏi: Từ nào còn thiếu trong câu nói xưa của ông cha ta: "Cứu người như..."?. Đáp án gồm 6 chữ cái.

Tuy không phải là một câu ca dao tục ngữ quá quen thuộc nhưng đây cũng là một câu nói được nhiều người sử dụng, nhưng có vẻ như trong một thời gian ngắn các thí sinh chưa kịp lục lại trí nhớ nên không ai ghi điểm ở phần thi này. Có thí sinh còn đưa ra câu trả lời ngô nghê rằng đó là "XÂY NHÀ", đáp án chính xác của câu hỏi này phải là "CỨU HỎA".

Hỏi

Câu nói "cứu người như cứu hỏa" xuất hiện từ rất lâu, thường được sử dụng trong đời sống hằng ngày, được dùng làm khẩu hiệu để tuyên truyền và được sử dụng thường xuyên trong từ ngữ báo chí. Câu nói này ngụ ý nhấn mạnh rằng cứu người như chữa cháy, không được chần chờ, chậm chạp.

Còn về ẩn số của chương trình sau khi có các dữ kiện "60", "KHẨN CẤP", "CỨU HỎA", "ĐIỆN THOẠI" phải là 114 - tổng đài gọi cứu hỏa, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp ở Việt Nam. Trong khi đó, các con số mà các thí sinh đưa ra là 111 - 144 - 115. Điều này khiến khán giả không khỏi khó hiểu.

Ngoài ra khi trả lời dữ kiện của phần thi này, các thí sinh cũng khiến khán giả không khỏi hoang mang. Ở dữ kiện "ĐIỆN THOẠI", số điện thoại của tổng đài của cứu hỏa, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp ở Việt Nam là 114. Tuy nhiên con số mà các thí sinh đưa ra là 111 - 144 - 115, đáp án này khiến nhiều khán giả không khỏi khó hiểu.

Hỏi

Nhiều khán giả nhận định, phần thi VCNV ở cuộc thi tuần đầu tiên khá dễ, các ẩn số rất rõ ràng, câu hỏi đơn giản nhưng liên tiếp cả 4 thí sinh đều không giành được điểm ở phần thi này. Một số khá giả để lại bình luận. 

Mình xem mà mắc cười thật sự, không hiểu sao luôn ấy. Thí sinh như kiểu đến test format mới của chương trình!

Xem vượt chướng ngại vật đúng không tin nổi đây là 4 thí sinh của Olympia!

111 - 144 - 115. Hôm nay anh Huy không tấu hài mà nhường sân khấu cho thí sinh!

Ở Việt Nam các bạn cần ghi nhớ những số điện thoại khẩn cấp:

111 - là đường dây nóng bảo vệ trẻ em, hoạt động 24/24h hoàn toàn miễn phí

112 - là đầu số yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi toàn quốc

113 - là đầu số gọi công an hoặc cảnh sát khi có việc liên quan đến an ninh trật tự

114 - là đầu số gọi cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn

115 - là đầu số gọi cấp cứu về y tế