Hội đồng Đội Trung ương phát động chương trình “Vì mái trường xanh” 1

Chương trình văn nghệ chào mừng tại lễ phát động.

Hội đồng Đội Trung ương phát động chương trình “Vì mái trường xanh” 2

Đông đảo đại biểu, thầy cô giáo và học sinh tham dự lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, anh Lê Anh Quân, Phó Trưởng ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn nhấn mạnh: “Chọn Đà Nẵng là nơi đầu tiên phát động chương trình này vì đây là địa phương có phong trào công tác đội và thiếu nhi rất mạnh, phong trào bảo vệ môi trường của học sinh tại thành phố này được giáo dục và duy trì tốt từ rất nhiều năm nay, môi trường thành phố Đà Nẵng xanh, sạch, đẹp và là thành phố đáng sống có sự đóng góp của ngành giáo dục và đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc bồi dưỡng kiến thức và thói quen bảo vệ môi trường cho học sinh, đội viên thiếu nhi…”

Chương trình năm nay được thực hiện ở ba địa phương là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Mỗi địa phương chọn 10 đơn vị trường học để tuyên truyền phát động và thực hiện. Nội dung chính mà chương trình hướng tới là giúp học sinh, đội viên hiểu được tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống, đồng thời rác thải nhựa sẽ có ích nếu chúng ta biết phân loại, tách riêng ra và đưa vào sử dụng đúng mục đích. Công ty Thiên long tặng mỗi đơn vị trường học một Công trình Măng non liên đội là mô hình nhà phân loại rác thải. Liên đội sẽ góp rác thải này hàng ngày, đến ngày 30 tháng 5 năm 2021 sẽ tổng kết chương trình. Số tiền bán được từ rác thải nhựa này sẽ tặng cho các bạn học sinh nghèo tại đơn vị trường học của mình.

Hội đồng Đội Trung ương phát động chương trình “Vì mái trường xanh” 3

Thầy giáo Ngô Ngọc Hoàng Vương, Trưởng phòng Công tác tư tưởng chính trị sở GD-ĐT Đà Nãng nói chuyện về lợi và hại của rác thải nhựa.

Để giúp học sinh hiểu hơn tác hại của việc xả rác thải nhựa bừa bãi ra môi trường, thầy giáo Ngô Ngọc Hoàng Vương, Trưởng phòng Tư tưởng chính trị sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã chuyện trò, trao đổi với học sinh về những hậu quả mà con người, trái đất và sinh vật sống phải chịu do rác thải nhựa gây ra. Những câu chuyện đau lòng mà nhân loại phải gánh chịu như ô nhiễm môi trường do đốt rác không đúng quy định, những bãi rác lộ thiên, những sinh vật biển như cá voi, rùa biển… chết oan ức do ăn phải túi nhựa mà chúng ta đã thấy trên thực tế nhiều năm qua. Đồng thời thầy Ngô Ngọc Hoàng Vương cũng nêu những gương tốt đẹp trong cuộc sống xung quanh chúng ta về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, giúp học sinh có ý thức hình thành thói quen không vứt rác bừa bãi, phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định. 

Hội đồng Đội Trung ương phát động chương trình “Vì mái trường xanh” 4

BTC tặng biểu trưng công trình Măng non cho đại diện BGH nhà trường và Liên đội.

Hội đồng Đội Trung ương phát động chương trình “Vì mái trường xanh” 5

Mô hình nhà rác do nhãn hàng Thiên Long trao tặng.

Ngay sau lễ phát động, các bạn đội viên học sinh liên đội THCS Huỳnh Thúc Kháng đã phân loại rác thải nhựa và bỏ vào mô hình nhà rác, là công trình Măng non mà liên đội vừa được tặng.

Hội đồng Đội Trung ương phát động chương trình “Vì mái trường xanh” 6

Thực hiện phân loại và bỏ rác thải đúng nơi quy định.