Theo New York Times đưa tin, các trường tiểu học công lập ở New Delhi đã phải tạm đóng cửa vào ngày 5/11 để bảo vệ học sinh trước những nguy cơ ô nhiễm không khí nghiêm trọng đang diễn ra tại nơi đây.

Thủ đô Ấn Độ đang bị bao phủ bởi lớp sương khói dày đặc có mùi hăng trong suốt tuần qua. Đây là sự kết hợp của khói đốt đồng sau vụ mùa ở các vùng lân cận kết hợp với khói pháo hoa trong thời gian lễ hội Diwali của đạo Hindu, bên cạnh bụi và khí thải xe cộ.

Hơn 1 triệu học sinh Ấn Độ không đến trường vì ô nhiễm không khí 1

Lớp sương khói mù mịt bao phủ thủ đô New Delhi trong suốt tuần qua, khiến hơn một triệu học sinh phải nghỉ học.

Theo Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Delhi cho biết, mật độ phân tử nguy hiểm trong không khí (PM2.5) đo được tại nhiều khu vực khác nhau ở thành phố đã lên đến mức 600 microgram/m3. Sống trong điều kiện này tương đương với việc hút 40 điếu thuốc một ngày.

Các phân tử không khí nguy hiểm đủ nhỏ để xâm nhập sâu vào phổi, đi vào hệ thống mạch máu làm gia tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, cũng như có thể gây ra các bệnh hô hấp như hen suyễn và viêm phổi.

Giáo viên và phụ huynh nói tác động của tình hình này đến trẻ em có thể nhận thấy rõ ràng hằng ngày. Nhiều học sinh cũng như thầy cô giáo bị ho rất nhiều cũng như gặp hiện tượng cay mắt từ đầu tuần.

"Bạn có thể thực sự cảm thấy có cái gì đó hữu hình đang tác động lên họ. Thậm chí ngay cả khi ngồi trong hội trường lớn, bạn cũng có cảm giác như ai đó đang bóp lấy cổ của bạn", hiệu trưởng Meenakshi Sahni của trường tư thục Modern cho biết.

Trong nhiều năm qua, người nước ngoài và giới tinh hoa Ấn Độ đã liên tục lên tiếng quan ngại về mức độ ô nhiễm không khí trong mùa đông ở nước này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các trường học Ấn Độ cho học sinh nghỉ học vì ô nhiễm.

Hơn 1 triệu học sinh Ấn Độ không đến trường vì ô nhiễm không khí 2

Khói đốt đồng sau vụ mùa ở các vùng lân cận gây ô nhiễm không khí.

Cô Poonam Tokas, 35 tuổi, nói cô không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy lớp sương khói mù mịt vào sáng thứ hai đầu tuần. Cô đã cấm con mình ra ngoài đường chơi. "Chúng tôi sẽ đi mua khẩu trang nhưng tôi nghĩ không ai đó có thể cứu chúng ta trước sự tức giận của thiên nhiên", cô Tokas nói.

Người dân được thông báo là nên ở nhà tránh ra ngoài để tiếp xúc trực tiếp với không khí bị ô nhiễm, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn đặc biệt là trẻ em.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: NYTimes