Nằm ngoài khơi bờ biển Colombia, hòn đảo xinh đẹp Santa Cruz del Islote có hơn 700 người dân sinh sống nhưng nếu tất cả những người con của Santa Cruz del Islote đi học, đi làm trở về thăm quê hương thì dân số là khoảng 1.200. Với mật độ dân số này nhưng diện tích chỉ bằng 2 sân bóng lớn, Santa Cruz del Islote là hòn đảo đông dân bậc nhất trên thế giới.

 Hòn đảo bình yên, nói không với trộm cắp: Santa Cruz del Islote 1

Cuộc sống của người dân trên hòn đảo Santa Cruz del Islote rất thiếu thốn. Tuy nhiên, điểm khiến du khách cảm thấy bất ngờ và ngỡ ngàng nhất khi đến thăm hòn đảo này chính là sự bình yên đến lạ tại Santa Cruz del Islote. Tại đây, người dân có thể “yên tâm” đi ngủ mà không cần... khóa cửa.

 Hòn đảo bình yên, nói không với trộm cắp: Santa Cruz del Islote 2

Không gian sinh hoạt chung tại đây chỉ bằng khoảng nửa sân tennis. Thậm chí những đứa trẻ sinh sống trên đảo còn phải dùng thuyền di chuyển đến những hòn đảo khác mới có thể chơi bóng đá.

 Hòn đảo bình yên, nói không với trộm cắp: Santa Cruz del Islote 3

Hầu hết thu nhập của những người dân sinh sống tại Santa Cruz del Islote đều phụ thuộc vào nghề đánh bắt thủy hải sản. Những vấn đề phục vụ đời sống như điện, nước, mức sống, y tế, dịch vụ cộng đồng của Santa Cruz del Islote đều là bài toán khó với các nhà chức trách. Song người dân Santa Cruz del Islote vẫn luôn vui vẻ, biết tự hài lòng với những gì mình đang có. Tại đây, cuộc sống bình yên và giản dị: Không cảnh sát, không bảo vệ, không cần đề phòng kẻ gian sẽ vào nhà...

 Hòn đảo bình yên, nói không với trộm cắp: Santa Cruz del Islote 4

Những  người đã gắn bó với Santa Cruz del Islote thì chẳng muốn rời xa, dù cuộc sống vô vàn thiếu thốn...

 Hòn đảo bình yên, nói không với trộm cắp: Santa Cruz del Islote 5

Theo nhiều truyền cổ xưa, một nhóm ngư dân đã tình cờ phát hiện ra hòn đảo xinh đẹp Santa Cruz del Islote. Khi họ gủ qua đêm trên hòn đảo, tất cả đều mơ một giấc mơ về sự bình yên, cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ,... 

 Hòn đảo bình yên, nói không với trộm cắp: Santa Cruz del Islote 6

Hiện có rất nhiều tour du lịch giúp du khách trải nghiệm và có được cái nhìn toàn cảnh, tổng quan về hòn đảo xinh đẹp, bình yên mang tên Santa Cruz del Istole.

Khả Ngân (tổng hợp)