Indonesia: Thư viện lưu động có một không hai trên lưng ngựa

Vũ Hồng Loan
Anh Sururi đã quyết định thành lập một thư viện lưu động để phục vụ mọi người dân quanh làng của mình.

Tại làng Serang, tỉnh Banten Indonesia, có một thư viện lưu động khá độc đáo khi nó được hoạt động trên lưng ngựa.

Thư viện lưu động phục vụ cho tất cả mọi người.

Ông Ridwan Sururi, 43 tuổi và chú ngựa Lula của mình đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong việc xóa mù chữ với thư viện lưu động này.

"Khi nhìn thấy trẻ em chạy theo Lula, tôi rất tự hào khi thấy mình cần thiết với các bạn nhỏ", ông Ridwan Sururi chia sẻ.

 Chú ngựa Luna sẽ mang những cuốn sách chứa nhiều nội dung bổ ích cho người dân khắp làng Serang.

Mặc dù tủ sách chỉ khoảng 100 cuốn nhưng với việc hoạt động thường xuyên, nó giúp ích cho rất nhiều người tại nơi đây. Theo nhiều người dân trong làng, thư viện lưu động này đã giúp những người phụ nữ bổ sung kiến thức cũng như khuyến khích họ đọc sách nhiều hơn.

 Các bạn nhỏ vây quanh thư viện di động của ông Sururi.

Thư viện lưu động nhỏ này thường hoạt động 3 ngày/tuần ở làng Serang và các vùng lân cận. Giống như những thư viện bình thường, mọi người có thể mượn sách đọc miễn phí trong một khoảng thời gian quy định chứ không thể lấy luôn sách cho riêng mình.

Tỷ lệ biết chữ ở Indonesia đã tăng lên đều đặn trong những năm gần đây, đạt 96% vào năm 2013. Tuy nhiên, tại các tỉnh xa xôi, hẻo lánh vẫn có gần 1 triệu người lớn không biết đọc, biết viết.

"Giúp tăng kiến thức là mục đích của thư viện ngựa này để mọi người thông minh và thành công hơn. Bởi như vậy, họ sẽ không giống như tôi", ông Ridwan Sururi cho biết thêm.

Mô hình thư viện lưu động miễn phí nhằm khuyến khích mọi người đọc sách như này cũng khá phổ biến trên thế giới như kệ sách trên xe bus ở Brazil hay tủ sách trên xe tăng ở Argentina.

Loan Vũ (lược dịch)

Nguồn: Daily Mail

Bạn đang đọc bài viết Indonesia: Thư viện lưu động có một không hai trên lưng ngựa tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Mới đây, bác Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Trưởng thành từ các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay khi còn là Bí thư Thường trực và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, tân Chủ tịch nước đã rất quan tâm, đưa ra chỉ đạo về nhiều mặt nhằm phát triển tờ báo dành cho tuổi thơ đất nước.