Tuần trước, giới công nghệ rộn ràng kỷ niệm 10 năm iPhone ra đời. Thực sự, chiếc điện thoại của Apple đã thay đổi rất nhiều thứ, ít nhất là cách tất cả chúng ta sử dụng điện thoại. Nó thay đổi cách dùng ứng dụng, bản đồ, cameraiPhone 4S đã tạo ra cách mạng như thế nào? 1, mạng xã hội.

Tuy nhiên, có lẽ chiếc iPhone quan trọng hơn cả không phải iPhone đời đầu mà chính là iPhone 4s ra mắt ngày 4/10/2011. Nó tích hợp 3 tính năng được cho là “đồ sộ” hơn mọi thứ từng có trên một smartphone: iCloud trên iOS 5; Siri, trợ lý ảo thông minh; camera 8MP với khả năng quay video 1080p HD.

iPhone 4S đã tạo ra cách mạng như thế nào? 2

iCloud được giới thiệu trước đó vào tháng 6/2011 nhưng phải đến iPhone 4s mới xuất hiện chính thức. Các phiên bản cũ của iCloud, hay MobileMe, bị xem là thảm họa trên mọi phương diện. Nhà báo công nghệ nổi tiếng Walt Mossberg từng nói nó quá nhiều lỗi và Steve Jobs được cho là đã khiển trách cả nhóm phát triển MobileMe. Với iCloud, Apple một lần nữa thử nghiệm đồng bộ dữ liệu không dây giữa iPhone, iPad và Mac. Đây là động thái không tồi, dù ở thời điểm ấy, iCloud còn lâu mới được gọi là hoàn hảo nhưng đám mây về cơ bản đã trở thành xương sống cho mọi thứ chúng ta làm trên thiết bị ngày nay.

iPhone 4s cũng mở ra kỷ nguyên của Siri. Siri ban đầu là nạn nhân của vô số trò đùa và 5 năm sau, Apple đang trong tình thế nguy hiểm khi bị nhiều đối thủ mới hơn như Google, Amazon lấn lướt. Tuy nhiên, Siri là một trong các trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói đầu tiên hoạt động ổn trên một sản phẩm tiêu dùng.

Nói về nhiếp ảnh, phải mất một thời gian trước khi camera trên iPhone 4s và tất cả thiết bị cạnh tranh với nó gây ảnh hưởng đến ngành máy ảnh kỹ thuật số. Cuối cùng, nó cũng diễn ra. Năm 2013, Thời báo phố Wall đưa tin doanh số máy ảnh kỹ thuật số toàn cầu giảm 42% trong 5 tháng đầu năm. Flip, từng là chiếc máy quay phim bỏ túi được ưa thích, bị “nướng chín”. Cisco đã phải đóng cửa Flip sau khi mua vài năm vì ai còn cần nó nữa khi đã có smartphone?

Tất nhiên, iPhone 4s không phải không có vấn đề, chẳng hạn sự cố pin, chất lượng cuộc gọi đi không tốt. Dù vậy, 4s không gặp phải “thảm họa” Antennagate đã nhấn chìm iPhone 4.

iPhone 4s không còn được Apple hỗ trợ nữa. Trong trí nhớ của nhiều người, nó chỉ là một sản phẩm “S” nâng cấp chút ít để chờ model mới đột phá hơn. Song, iPhone 4s chính là thiết bị đã gieo hạt giống cho thứ chúng ta thừa nhận hiện nay: smartphone không chỉ là một điện thoại bình thường.

Theo ICTnews