Kỳ thi tốt nghiệp trung học ở Kenya (KCSE) đã bị hoãn tới 3 tiếng đồng hồ tại khu vực Ndia, thuộc quận Kirinyaga, sau khi chìa khóa thùng đựng đề thi bị thất lạc. Năm nay ở Ndia có 32 trường trung học với hàng trăm học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học.

Thí sinh ở các trường khu vực này được biết sẽ làm bài thi lúc 8 giờ sáng theo lịch nhưng lại phải chờ tới 3 tiếng sau mới được thi chính thức.

Kenya hoãn thi tốt nghiệp vì mất chìa khóa thùng đề thi 1

Kỳ thi chỉ được bắt đầu khi hội đồng thi quốc gia gửi chìa khóa dự phòng của thùng đựng đề thi tới.

Các nhà giáo dục của quận phát hiện chìa khóa bị mất từ sáng sớm. Họ đổ xô đi tìm ở khắp mọi nơi trong vô vọng. Cuối cùng, họ phải gọi cho hội đồng thi quốc gia ở Nairobi để xin chỉ đạo.

Cuối cùng, hội đồng thi quốc gia đã cung cấp chìa khóa dự phòng để mở thùng chứa đề thi. Ổ khóa thùng đựng đề thi cũng được thay mới để đảm bảo đề thi không bị lộ ra ngoài.

Ông Maina Ngunjiri, nhân viên phòng tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng của quận khẳng định chìa khóa không được đặt ở vị trí quy định và đã cho thay ổ khóa của thùng đựng đề thi để đảm bảo đề không bị phát tán ra ngoài. Tuy nhiên, ông không tiết lộ người đã làm thất lạc chìa khóa này.

Sau khi thùng đề thi được mở, đề thi được nhanh chóng mang đến các điểm thi khác nhau. Sự việc này khiến nhiều học sinh và cả nhân viên hội đồng thi bị hoảng loạn vì sợ không thể tiến hành buổi thi. Phụ huynh đã hết sức lo lắng cho con mình, sợ các bạn ấy sẽ không thể hoàn thành tốt bài thi vì kỳ thi bị hoãn quá lâu.

Chiếc chìa khóa đã mất tích một cách bí ẩn. Trong khi trước đó, một vị quan chức lại cho rằng kỳ thi bị hoãn vì chìa khóa thùng đề thi bị mắc kẹt, không sao mở được ổ khóa.

Loan Vũ

(Tổng hợp)