Lúc 7h00 sáng nay (8/10), trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương phát cảnh báo mưa giông trên khu vực nội thành Hà Nội. Theo đó, trên khu vực phía tây bắc Hà Nội có một vùng mây đối lưu đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía nội thành.

Trong khoảng 8h - 9h, vùng mây này sẽ gây mưa rào và dông cho khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Ba Đình và sau đó có thể lan sang các quận khác. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.

Kết thúc nắng nóng gay gắt, Hà Nội xuất hiện mưa giông

Hà Nội xuất hiện mưa giông giải nhiệt trong buổi sáng nay. Ảnh minh họa

Trước đó, Ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, các tỉnh miền bắc vừa trải qua một đợt nắng nóng gay gắt nhất lịch sử.

Những ngày vừa qua, ghi nhận tại Hà Nội, tuy không còn nắng nóng đỉnh điểm nhưng ở Hà Nội vẫn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.  Người dân ra đường luôn phải chịu cảnh nắng nóng bỏng rát mỗi khi tan chiều.

Ngày 9.9, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ; ở khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và tỉnh Hòa Bình với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia khẳng định, ngày 9/8 là ngày nắng nóng cuối cùng ở Hà Nội. Từ ngày 10/8, nắng nóng trên khu vực Bắc Bộ dịu dần.

Kết thúc nắng nóng gay gắt, Hà Nội xuất hiện mưa giông

Mưa giông sau những ngày nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa

Nói về tình hình mưa bão trong thời gian từ nay đến cuối năm, ông Hải cho biết, dự kiến từ nay đến cuối năm khả năng vẫn còn 6, 8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng tới biển Đông. Trong đó 3, 4 cơn sẽ ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

 "Cho đến thời điểm này, diễn biến phức tạp của 3, 4 cơn bão so với các năm vẫn có thể xảy ra do trạng thái từ El Nino sang La Nina sẽ có nhiều biểu hiện phức tạp hơn, bão có thể dồn dập hơn", Ông Hải nói.

Tuy nhiên, nắng nóng cũng chưa phải chấm dứt hoàn toàn. Các tỉnh miền Bắc xuất hiện một đợt nắng nóng mới bắt đầu từ tuần này, có nơi nhiệt độ lên đến 37 độ C. Tuy nhiên, đợt nắng nóng này sẽ kết thúc sớm, thay vào đó là xuất hiện lũ tiểu mãn đầu tiên trong năm nay. Dự báo sau đợt nắng nóng này, các tỉnh miền núi phía Bắc có khả năng xuất hiện dông, lốc và mưa đá.

Ông Hải cũng cho biết, theo dự báo đợt nắng nóng sẽ kết thúc vào ngày 28/5, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng kéo dài thêm 1 -2 ngày nữa.

Ông Hải cũng lưu ý, sau kết thúc đợt nắng nóng kéo dài bao giờ cũng có đợt mưa rào và dông. Trong các đợt mưa rào và dông thì có thể có những dông nguy hiểm, gây ra các hiện tượng nguy hiểm như là gió lốc, giật mạnh, sét đánh, mưa đá.

Nam Phong (Tổng hợp)